Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia áp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá đối với hàng dệt may và đồ gốm

Chính sách - Hạ tầng

29/06/2024 19:08

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Zulkifli Hasan, công bố thông tin về việc Indonesia sẽ áp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá các mặt hàng dệt may nhập khẩu sau cuộc họp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Jakarta hôm 25/6

Indonesia sẽ áp dụng thuế tự vệ từ 100% đến 200% đối với hàng nhập khẩu từ giày dép đến gốm sứ, khôi phục kế hoạch bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước, Bộ trưởng Thương mại nước này cho biết.

Bộ trưởng Thương mại Zulkifli Hasan trả lời các phóng viên vào hôm nay (28/6) rằng mức thuế nhập khẩu dự kiến trung bình là hơn 100%. "Nếu chúng ta tràn ngập (hàng nhập khẩu), các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của chúng ta có thể sụp đổ".

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã ban hành quy định vào cuối năm ngoái nhằm thắt chặt giám sát đối với hơn 3.000 mặt hàng nhập khẩu, từ nguyên liệu thực phẩm, đồ điện tử đến hóa chất.

Indonesia áp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá đối với hàng dệt may và đồ gốm- Ảnh 1.

Công nhân chuyển container tại một cảng ở Indonesia. Dữ liệu từ cục thống kê cho thấy quốc gia này chủ yếu nhập khẩu hàng may mặc và phụ kiện may mặc từ Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh. Ảnh: Nikkei

Tuy nhiên, quy định này đã bị đảo ngược sau khi ngành sản xuất trong nước cho biết nó cản trở dòng nguyên liệu nhập khẩu cần thiết cho ngành sản xuất trong nước.

Ông Zulkifli cho biết, thuế sẽ sớm được áp dụng và có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu giày dép, quần áo, dệt may, mỹ phẩm và gốm sứ.

Ủy ban Bảo vệ Thương mại Indonesia đang điều tra để xác định mức thuế quan, quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Budi Santoso cho biết vào ngày 29/6.

Dữ liệu từ cục thống kê cho thấy Indonesia chủ yếu nhập khẩu hàng may mặc và phụ kiện quần áo từ Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh.

Indonesia áp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá đối với hàng dệt may và đồ gốm- Ảnh 2.

Ngành dệt may Indonesia gặp thách thức Ảnh: Antara News

Theo ước tính của Liên đoàn Công đoàn Indonesia, từ đầu năm đến nay, gần 14.000 công nhân dệt may Indonesia đã mất việc làm do đơn hàng giảm mạnh, một số công ty giảm năng suất hoặc buộc phải đóng cửa. 

Con số thực tế có thể gấp nhiều lần do các công ty muốn giữ thông tin để đảm bảo uy tín. Số công nhân bị sa thải nhiều nhất ở khu vực Tây Java và Trung Java, là trung tâm công nghiệp dệt may Indonesia.

Trước đó, để bảo vệ ngành may mặc trong nước, chính phủ Indonesia cũng đã siết chặt việc nhập khẩu quần áo cũ.

(Nguồn: Nikkei/Jakarta)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement