Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Đồng yên giảm 'đáng kể' nhưng phản ánh chênh lệch tỷ giá

Vàng - Ngoại tệ

19/04/2024 11:15

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sự sụt giảm gần đây của đồng yên tuy "khá đáng kể" nhưng phần lớn phản ánh sự chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, cho thấy các động thái của đồng yên phần lớn phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD do kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn của Mỹ gần đây đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 34 năm, làm tăng nguy cơ can thiệp tiền tệ của chính quyền Nhật Bản.

"Chính quyền Nhật Bản cam kết thực hiện một chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt, cho phép tỷ giá hối đoái hoạt động như một công cụ giảm xóc và hỗ trợ mục tiêu chính sách tiền tệ là ổn định giá cả, cũng như giúp duy trì vị thế bên ngoài phù hợp với các nguyên tắc cơ bản", ông nói. Krishna Srinivasan, giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF, phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (18/4).

Ông Srinivasan cho biết, Nhóm G7 cũng tái khẳng định cam kết của họ đối với tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo tài chính đưa ra hôm 17/4.

IMF: Đồng yên giảm 'đáng kể' nhưng phản ánh chênh lệch tỷ giá- Ảnh 1.

Ông Srinivasan cho biết: “Đồng yên đã mất giá khoảng 9% so với đồng đô la trong năm nay, điều này khá đáng kể”. Ảnh: Reuters

"Đồng yên đã mất giá khoảng 9% so với đồng USD trong năm nay, điều này khá đáng kể", ông cho biết.

"Giống như các quốc gia khác trong khu vực, điều này phần lớn phản ánh sự chênh lệch lãi suất, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu", ông nói khi được hỏi liệu những động thái gần đây của đồng yên có biện minh cho sự can thiệp của Tokyo nhằm làm chậm sự trượt giá của đồng tiền này hay không.

Đồng yên đã giảm giá kể từ quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng trước về việc chấm dứt 8 năm lãi suất âm, do thị trường tập trung vào hướng dẫn ôn hòa của họ báo hiệu rằng chi phí đi vay sẽ bị kẹt ở mức 0 trong một thời gian.

Trong khi đồng yên yếu giúp thúc đẩy xuất khẩu, nó lại trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi làm tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình bằng cách đẩy giá nhập khẩu lên cao.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý "tham vấn chặt chẽ" về thị trường ngoại hối trong cuộc đối thoại tài chính ba bên đầu tiên vào ngày 17/4, thừa nhận những lo ngại từ Tokyo và Seoul về sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng tiền của họ.

Khi được hỏi về sự sụt giảm của đồng won Hàn Quốc, Srinivasan cho biết sự biến động gần đây của đồng tiền này không gây ra thách thức đáng kể cho nền kinh tế do cán cân tài khoản vãng lai được cải thiện và rủi ro lạm phát giảm bớt.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement