Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF kêu gọi Trung Quốc tăng tốc cải cách để chống khủng hoảng nhân khẩu học

Kinh tế thế giới

03/02/2023 19:14

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết triển vọng kinh tế của Trung Quốc bị che mờ bởi các vấn đề cơ cấu, chẳng hạn như lực lượng lao động bị thu hẹp và tăng trưởng năng suất yếu.

IMF cho biết Trung Quốc nên đẩy nhanh các cải cách như giải quyết vấn đề lực lượng lao động đang bị thu hẹp và tăng trưởng năng suất yếu của đất nước để tối đa hóa tiềm năng kinh tế sau ba năm gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Thực hiện những cải cách như vậy sẽ cho phép mức thu nhập của Trung Quốc tăng khoảng 2,5% trong 5 năm, theo báo cáo của nhân viên Article Four của IMF.

Diego A. Cerdeiro, nhà kinh tế cấp cao của Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF và Sonali Jain-Chandra, trưởng phái đoàn IMF tại Trung Quốc, cho biết: "Nếu không có cải cách, chúng tôi hiện ước tính tăng trưởng sẽ giảm xuống dưới 4% trong 5 năm tớï".

IMF hôm thứ Ba đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Trung Quốc lên 5,2% - do quốc gia này mở cửa trở lại hoàn toàn - từ mức dự báo 4,4% trước đó được đưa ra vào tháng 10.

IMF kêu gọi Trung Quốc tăng tốc cải cách để chống khủng hoảng nhân khẩu học - Ảnh 1.

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của Trung Quốc lên 5,2%, nhưng cảnh báo các vấn đề cơ cấu có thể cản trở nước này trong trung hạn. Ảnh: Getty Images

Nhưng triển vọng tăng trưởng trung hạn của đất nước bị che mờ bởi các vấn đề cơ cấu, theo báo cáo của IMF, được viết sau đợt kiểm tra sức khỏe hàng năm của tổ chức này đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung Quốc vào tháng 11.

IMF cho biết tăng trưởng năng suất yếu của Trung Quốc phần lớn là kết quả của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) hoạt động kém hiệu quả và sự suy giảm tính năng động trong kinh doanh ở nước này.

IMF cho biết Trung Quốc phải thực hiện cải cách để giữ cho các doanh nghiệp nhà nước cạnh tranh, đặc biệt là khi họ được giao nhiều trách nhiệm hơn để phát triển trong các lĩnh vực và công nghệ có tầm quan trọng chiến lược và có liên quan cao đến áp lực địa kinh tế ngày càng tăng, IMF cho biết.

Thomas Helbling, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết: "Các cải cách cơ cấu quan trọng cần được đẩy nhanh trở lại để nâng cao tiềm năng tăng trưởng đang gặp phải những trở ngại do xu hướng nhân khẩu học và tăng trưởng năng suất chậm lại".

"Cải cách hỗ trợ tăng trưởng chẳng hạn như mở cửa hơn nữa thị trường trong nước và đảm bảo tính trung lập trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng năng suất thấp vào thời điểm nguồn cung lao động bị thu hẹp".

Trong khi lực lượng lao động đang suy giảm của Trung Quốc sẽ gây ra vấn đề khi dân số già đi và tỷ lệ sinh giảm, chính phủ có thể giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế bằng cách nâng dần tuổi nghỉ hưu để tăng nguồn cung lao động, báo cáo cho biết.

Mặc dù IMF đã nâng dự báo GDP của Trung Quốc, nhưng nền kinh tế này vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn dưới hình thức khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và khả năng lây lan của COVID-19.

"Về lĩnh vực bất động sản, các biện pháp chính sách gần đây của chính quyền được hoan nghênh nhưng cần có thêm hành động để chấm dứt khủng hoảng bất động sản, bao gồm tăng thêm nguồn vốn để hoàn thành các dự án gặp khó khăn và thúc đẩy tái cơ cấu dựa trên thị trường. Điều này cũng sẽ giúp khôi phục niềm tin của người mua nhà và hạn chế rủi ro về ổn định tài chính", Helbling nói.

Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc là hệ quả đối với phần còn lại của thế giới, với một phân tích gần đây của IMF cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của một quốc gia tăng 1 điểm phần trăm sẽ dẫn đến mức tăng 0,3 điểm phần trăm đối với các quốc gia khác.

Cereiro và Jain-Chandra nói: "Điều đó nhấn mạnh những cải cách trong nước có thể thúc đẩy nền kinh tế của Trung Quốc và của những nước khác như thế nào".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement