Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm

Vàng - Ngoại tệ

27/03/2024 12:00

Đồng nội tệ Nhật Bản đã rơi xuống mức thấp nhất trong 34 năm so với đồng USD, từ đó làm dấy lên đồn đoán giới chức nước này sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Ngày 27/3, đồng yên giảm 0.3% xuống 151.97 đổi 1 USD, yếu hơn mức 151.95 xác lập hồi tháng 10/2022. Tuần này, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã đưa ra các cảnh báo mạnh mẽ nhất trong nhiều tháng để chống lại nạn đầu cơ trên thị trường ngoại hối.

Ông Suzuki cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến của thị trường với tinh thần hết sức cấp bách. "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp táo bạo chống lại những động thái quá mức mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào".

Việc đề cập đến hành động táo bạo thường được hiểu là can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ. Đồng yên tăng mạnh lên 151,63 sau nhận xét này.

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm- Ảnh 1.

Đồng yên giảm mạnh đã khiến Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cảnh báo vào ngày 26/3 rằng ông sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để củng cố đồng tiền này. Ảnh: Nikkei

Ông Rodrigo Catril, chiến lược gia FX cấp cao tại National Australia Bank Ltd. ở Sydney, cho biết: "Với lịch sử gần đây, việc vi phạm điều 152 có thể dẫn đến sự can thiệp". "Việc phá vỡ mức cao trước đó đã đẩy nhanh xu hướng này", ông nói.Giới đầu tư dự báo chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và các nền kinh tế phát triển khác, (nhất là Mỹ) sẽ duy trì ở mức cao dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm cách đây 2 tuần. Điều này tác động tiêu cực tới đồng Yên vì nhà đầu tư ưa chuộng các đồng tiền khác mang lại lợi suất cao hơn.

Thành viên hội đồng BOJ Naoki Tamura cho biết cách thức quản lý chính sách tiền tệ sẽ cực kỳ quan trọng đối với quá trình bình thường hóa chậm, ổn định nhằm chấm dứt việc nới lỏng quy mô cực lớn.

Những bình luận từ thành viên diều hâu nhất của ngân hàng trung ương đã không làm bất cứ điều gì để thay đổi câu chuyện rằng các điều kiện sẽ vẫn dễ dàng ở Nhật Bản trong thời gian hiện tại mà không cần tăng lãi suất mạnh mẽ, khiến các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo phải chờ đợi việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để giúp thay đổi.

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm- Ảnh 2.

Đồng yên suy yếu vượt quá mức độ can thiệp trước đó. Nguồn: Bloomberg

Theo các nhà giao dịch, các nhà giao dịch quyền chọn đang theo dõi cặp UD/yên vì việc tăng lên 152 sẽ gây ra một số rào cản loại trực tiếp ở mức đó. Các nhà giao dịch cho biết, việc vi phạm rào cản có thể khiến đồng tiền Nhật Bản kéo dài đà giảm so với đồng bạc xanh vì các nhà đầu tư nắm giữ quyền chọn mua ngược sẽ cần phải đảm bảo các vị thế bán khống lớn bằng đồng USD/yên.

Ông Suzuki nhắc lại quan điểm của Nhật Bản rằng họ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào trong việc đối phó với những biến động tiền tệ quá mức.

Các nhà chức trách ở Tokyo đã chi 9.200 tỷ yên (60,6 tỷ USD) vào năm 2022 để hỗ trợ đồng yên trong ba lần, mỗi lần đều khẳng định rằng họ không bảo vệ bất kỳ mức tiền tệ cụ thể nào.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement