Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF cảnh báo về rủi ro tài chính toàn cầu

Kinh tế thế giới

26/03/2023 18:18

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã đánh giá tích cực về triển vọng của Trung Quốc, mô tả nước này là một trong những “chồi xanh” của nền kinh tế thế giới và kêu gọi các nhà chức trách tái cân bằng nền kinh tế theo hướng tiêu dùng.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva kêu gọi các nước tiếp tục cảnh giác khi rủi ro đối với sự ổn định tài chính toàn cầu đã tăng lên.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vừa có những đánh giá về tình hình tài chính toàn cầu. Trong phát biểu hôm nay, bà cho rằng rủi ro đối với sự ổn định tài chính đã tăng lên và kêu gọi các quốc gia tiếp tục cảnh giác mặc dù hành động của các nền kinh tế lớn đã làm dịu bớt phần nào căng thẳng.

Nhắc lại quan điểm trước đó, Giám đốc IMF cho rằng năm 2023 sẽ là một năm đầy thách thức, với tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại dưới 3% do hậu quả của đại dịch, căng thẳng tại Ukraine và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ngay cả khi có triển vọng tốt hơn cho năm sau, tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ ở dưới mức trung bình lịch sử là 3,8% và triển vọng chung vẫn yếu. IMF đã dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu năm nay là 2,9%.

IMF cảnh báo về rủi ro tài chính toàn cầu - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Diễn đàn Phát triển Trung Quốc

Georgieva cho biết các nhà hoạch định chính sách ở các nền kinh tế tiên tiến đã phản ứng dứt khoát với rủi ro ổn định tài chính sau sự sụp đổ của ngân hàng nhưng ngay cả như vậy cũng cần phải cảnh giác.

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và đang đánh giá những tác động tiềm ẩn đối với triển vọng kinh tế toàn cầu và sự ổn định tài chính toàn cầu", Giám đốc IMF nói và cho biết cơ quan này đang rất chú ý đến các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp với mức nợ cao.

Người đứng đầu IMF cũng cảnh báo sự phân mảnh kinh tế theo khu vực có thể chia thế giới thành các khối cạnh tranh nhau, "dẫn đến sự chia rẽ nguy hiểm khiến mọi người trở nên nghèo hơn và kém an toàn hơn".

Bà Kristalina Georgieva cho biết "sự phục hồi mạnh mẽ" của nền kinh tế Trung Quốc không chỉ quan trọng đối với nước này mà còn đối với thế giới.

IMF kêu gọi Trung Quốc tái cân bằng nền kinh tế theo hướng tiêu dùng

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, với mức tăng trưởng GDP dự kiến là 5,2% năm nay, mang lại một số hy vọng cho nền kinh tế thế giới. IMF ước tính rằng cứ mỗi 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ dẫn đến tăng trưởng 0,3 điểm phần trăm ở các nền kinh tế châu Á khác, bà Georgieva cho biết trong bài phát biểu đã chuẩn bị trước Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 26/3.

Bà kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc làm việc để nâng cao năng suất và tái cân bằng nền kinh tế khỏi đầu tư và hướng tới tăng trưởng dựa trên tiêu dùng bền vững hơn, bao gồm cải cách theo định hướng thị trường để tạo sân chơi bình đẳng giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp nhà nước.

Những cải cách này, theo Giám đốc IMF có thể giúp tăng trưởng GDP của Trung Quốc tăng thêm 2,5% năm 2027 và khoảng 18% năm 2037.

Việc tái cân bằng nền kinh tế cũng sẽ giúp Bắc Kinh đạt được các mục tiêu về khí hậu, vì chuyển sang tăng trưởng dựa trên tiêu dùng sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng, giảm khí thải và giảm bớt áp lực an ninh năng lượng.

Trên toàn cầu, bức tranh kinh tế vẫn kém tươi sáng hơn. "Mức độ không chắc chắn đặc biệt cao, bao gồm cả những rủi ro về sự phân mảnh kinh tế địa lý, điều có thể đồng nghĩa với việc thế giới bị chia cắt thành các khối kinh tế cạnh tranh - một 'sự chia rẽ nguy hiểm' sẽ khiến mọi người nghèo hơn và kém an toàn hơn", bà nói, đồng thời bổ sung triển vọng cho toàn cầu. nền kinh tế trong trung hạn có khả năng "vẫn còn yếu".

IMF cảnh báo về rủi ro tài chính toàn cầu - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg

Bà Georgieva cũng cho biết rõ ràng rủi ro đối với sự ổn định tài chính đã tăng lên và cần phải cảnh giác hơn nữa.

"Vào thời điểm mức nợ cao hơn, quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ thời kỳ lãi suất thấp kéo dài sang lãi suất cao hơn nhiều, cần thiết để chống lạm phát, chắc chắn tạo ra căng thẳng và dễ bị tổn thương, bằng chứng là những phát triển gần đây trong lĩnh vực ngân hàng ở một số nền kinh tế tiên tiến, người đứng đầu IMF nói.

Để đạt được điều đó, hệ thống bảo trợ xã hội của Trung Quốc sẽ cần phải đóng vai trò trung tâm thông qua các khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và y tế cao hơn để hỗ trợ các hộ gia đình trước những cú sốc, bà nói.

Đồng thời, cải cách theo định hướng thị trường để tạo sân chơi bình đẳng giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, cùng với đầu tư vào giáo dục, sẽ nâng cao đáng kể năng lực sản xuất của nền kinh tế, bà nói thêm.

"Tác động tổng hợp của các chính sách này có thể rất đáng kể". bà Georgieva nói.

Tái cân bằng nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể giúp giảm 15% lượng khí thải carbon dioxide trong ba thập kỷ tới.

Bà nói: "Một lần nữa, điều này chuyển thành lợi ích cho toàn thế giới: lượng khí thải toàn cầu giảm 4,5% so với cùng kỳ".

(Nguồn: CNBC/Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement