Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF cảnh báo về rủi ro tài chính đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng

Ngân hàng

05/04/2023 07:40

Khủng hoảng ngành ngân hàng gần đây ở Mỹ và Châu Âu có thể lan sang các tổ chức phi ngân hàng quan trọng như quỹ hưu trí, làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát cao của các ngân hàng trung ương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm 4/4.

Các nhà kinh tế của IMF đã viết trong một bài đăng trên blog rằng rủi ro ngân hàng "có thể gia tăng trong những tháng tới trong bối cảnh chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt trên toàn cầu" và lan sang khu vực phi ngân hàng có liên kết với nhau, hiện nắm giữ gần một nửa tổng tài sản tài chính toàn cầu.

Thông tin được xuất bản cùng với một chương trong báo cáo 6 tháng một lần của IMF về sự ổn định tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã đi đúng hướng khi họ cố gắng giải quyết tình trạng lạm phát cao bằng cách tăng lãi suất mà không làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng do sự sụp đổ nghiêm trọng của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Công ty cho vay công nghệ cao của California đã sụp đổ sau khi chấp nhận rủi ro lãi suất quá mức, điều này khiến nó bị phơi bày quá mức khi ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất rầm rộ vào năm ngoái.

IMF cảnh báo về rủi ro tài chính đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu: Reuters

Các trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI) như quỹ hưu trí và quỹ đầu tư đã phát triển đáng kể kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khi các cơ quan quản lý chuyển sang siết chặt các quy định đối với ngân hàng.

NBFI có mối liên hệ chặt chẽ với các ngân hàng truyền thống và có thể "trở thành một kênh khuếch đại căng thẳng tài chính quan trọng", IMF cho biết.

Các nhà kinh tế của IMF đã viết: Quy mô tuyệt đối của khu vực NBFI có nghĩa là "hoạt động trơn tru của khu vực phi ngân hàng là rất quan trọng đối với sự ổn định tài chính".

Để giải quyết vấn đề một cách chính xác, IMF cho biết các nhà hoạch định chính sách phải sử dụng nhiều công cụ, bao gồm ban hành giám sát và quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này, đồng thời buộc các công ty chia sẻ thêm dữ liệu về những rủi ro mà họ đang gặp phải.

Các ngân hàng trung ương cũng có một vai trò, nên tập trung vào hỗ trợ tạm thời, có mục tiêu cho các NBFI gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và cho những tổ chức được coi là quan trọng về mặt hệ thống.

(Nguồn: AFP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement