Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HoREA đề nghị xem xét lại các quy định trong Dự thảo Luật Nhà ở mới

Bảo vệ người mua nhà

08/03/2023 09:08

Theo HoREA, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn thiếu tính đồng bộ, đề nghị xem xét lại các quy định trong Dự thảo Luật Nhà ở mới trên cơ sở đối chiếu tính thống nhất với Bộ Luật Dân sự và Luật Đất đai.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo đó, đơn vị nhận thấy vẫn còn một số quy định bất cập, chưa phù hợp, điển hình như việc chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi nhà chung cư chưa hết thời hạn sử dụng nhưng thuộc trường hợp phải phá dỡ không phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Dự thảo Luật Đất đai.

Đồng thời, quy định chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng cũng không phù hợp, vì không thể đồng nhất "thời hạn sử dụng nhà chung cư", tức tuổi thọ nhà chung cư với "quyền sở hữu nhà chung cư". Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh đây là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

HoREA đề nghị xem xét lại các quy định trong Dự thảo Luật Nhà ở mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cũng trong văn bản góp ý lần này, HoREA đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở. Hiệp hội cho rằng điều này sẽ góp phần đảm bảo sự phù hợp với Nghị quyết số 18 và Tờ trình Quốc hội số 535 ngày 27/12/2021 của Chính phủ, theo Zing.

Theo HoREA, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định rõ trường hợp đất khác này có thể là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, gồm trường hợp nhà đầu tư có 100% đất nông nghiệp hoặc nhà đầu tư có 100% đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

"Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở và nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai", HoREA kiến nghị bổ sung vào Dự thảo.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, việc tăng thuế trên không hợp tình, hợp lý, nhất là trong lúc thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 lại phải đương đầu với những thách thức rất lớn của các "cơn gió ngược" tác động từ bên ngoài.

Đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025, vì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó có đề án về Luật Thuế tài sản (thuế bất động sản).

Nhất là hiện nay, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm theo nguyên tắc "việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường".

Điều này có nghĩa là giá đất trong bảng giá đất sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

Ông Châu cho rằng, với đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên với mức thuế suất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay là 2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ hai tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do được thí điểm trước là không hợp tình hợp lý, theo anninhthudo.vn.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản (thuế bất động sản), trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm hay không đưa nhà đất vào sử dụng thì cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế, nhất là đối với hộ gia đình, cá nhân để luật thuế vừa tạo nguồn thu chủ yếu cho ngân sách nhà nước, vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, vừa bồi dưỡng nguồn thu, không tận thu, vừa là công cụ hiệu quả để điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement