Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HoREA kiến nghị nên giao dịch bất động sản thông qua sàn

Bảo vệ người mua nhà

06/02/2023 15:36

Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, giúp ngăn chặn hành vi lừa đảo và các cơn "sốt đất" như đã xảy ra, HoREA đề nghị bổ sung vào luật trường hợp cá nhân, hộ gia đình tự thực hiện hoặc liên kết, hợp tác với "đầu nậu", doanh nghiệp bất động sản để "phân lô, bán nền" phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch.

Cụ thể, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), khi cá nhân, hộ gia đình giao dịch bất động sản với người không có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân hoặc con nuôi, người được cấp dưỡng theo quy định pháp luật, thì rất cần phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản.

"Quy định này rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và góp phần ngăn chặn hành vi lừa đảo và các cơn "sốt đất" như đã xảy ra trong thời gian qua", ông Châu nói.

Kiến nghị nếu bán bất động sản cho người lạ phải thông qua sàn giao dịch  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch HoREA, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã cầu thị, tiếp thu nhiều ý kiến góp ý và đã sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Trong đó, liên quan đến vấn đề giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản, Bộ Xây dựng đã có những sửa đổi quan trọng.

Chẳng hạn, khoản 1 Điều 57 Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định: "Chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản", điều này đã hợp lý hơn, theo Dân Việt.

Ngoài ra, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại khoản 2 Điều 65 quy định: "Các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải hành nghề trong một sàn giao dịch bất động sản hoặc tổ chức môi giới".

Tương tự, tại khoản 1 Điều 58 quy định: "Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ Sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo pháp luật về doanh nghiệp".

Và tại khoản 1 Điều 60 quy định: "Sàn giao dịch bất động sản sau khi đáp ứng đầy đủ các quy định tại Điều 58 của Luật này phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động đến Sở Xây dựng nơi có trụ sở của Sàn giao dịch để được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động".

Theo HoREA, có nghĩa là bên cạnh các "doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Sàn giao dịch bất động sản" chuyên nghiệp thì các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị cũng có thể đăng ký hoạt động Sàn giao dịch bất động sản nếu hội đủ điều kiện, theo TPO.

Đây là những ý kiến góp ý và đã được Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)", ông Châu nói thêm.

Vì vậy, để hoàn thiện hơn các quy định xoay quanh vấn đề giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu kiến nghị, sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 57 Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), cụ thể như sau:

"Chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản hoặc đất nền phân lô của cá nhân, hộ gia đình được tách thửa đất mà một bên giao dịch là người không có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân hoặc con nuôi, người được cấp dưỡng theo quy định pháp luật phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản".

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement