Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HoREA lo doanh nghiệp bất động sản 'chết trên đống tài sản'

Bảo vệ người mua nhà

08/02/2023 09:30

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt giải pháp tín dụng quan trọng để gỡ khó' cho thị trường bất động sản trong kiến nghị mới nhất gửi đến Ngân hàng Nhà nước.

Trong văn bản mới nhất gửi Ngân hàng Nhà nước để chuẩn bị cho Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản sáng 8/2, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu gọi 2022 là "năm khó khăn khắc nghiệt nhất" và 2023 là "năm quyết định sống còn" đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể trong năm 2022, tăng 38,7% so với năm trước đó. Trong khi đó, ông Châu nhấn mạnh lĩnh vực này là một trong 21 ngành kinh tế cấp 1 quan trọng nhất của nền kinh tế theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

HoREA lo doanh nghiệp bất động sản lo 'chết trên đống tài sản' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Do đó, khó khăn của bất động sản sẽ tác động bất lợi dây chuyền sang nhiều lĩnh vực kinh tế và an sinh xã hội về nhà ở cho người yếu thế.

Chủ tịch HoREA cho biết nhiều doanh nghiệp đã tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án hoặc dừng IPO. Các đơn vị đồng thời phải thu hẹp quy mô sản xuất, thậm chí muốn chuyển nhượng bớt dự án nhưng không tìm được nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân lực, có nơi giảm đến 50% số lao động, giảm lương 30-50%, không lo được lương tháng 13, thưởng Tết Quý Mão. Trong khi đó, nhiều người người dân có nhu cầu nhưng cũng khó tạo lập được nhà ở.

"Nhiều doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, thiếu thanh khoản nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng 'chết trên đống tài sản'", ông Châu phân tích.

Do đó, HoREA đề nghị NHNN hỗ trợ giải quyết nút thắt về dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản. Trước hết nhu cầu của tất cả doanh nghiệp bất động sản là được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Qua tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, HoREA cho hay bên cạnh khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý chiếm 70%, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn và các khoản vay tín dụng đến hạn cũng đang có rủi ro chuyển thành nợ xấu hoặc nhảy vào nhóm nợ xấu hơn.

Đặc biệt, HoREA cho rằng doanh nghiệp có nợ xấu thì dù có dự án khả thi, có tài sản bảo đảm vẫn không thể tiếp cận khoản vay tín dụng mới nếu NHNN không cho phép nới điều kiện vay vốn tín dụng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt giải pháp tín dụng quan trọng để gỡ khó' cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, thì khó khăn trực tiếp tiếp theo là vấn đề trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn. Các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành 'nợ xấu' hoặc 'nhảy nhóm nợ xấu hơn'. Người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng.

HoREA đề xuất giải pháp cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới nếu có tài sản bảo đảm để vượt qua thời điểm khó khăn có tính sống, còn trong năm 2023.

Trước các khó khăn của thị trường bất động sản, Chủ tịch HoREA đề xuất, Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng tương tự các giải pháp rất thiết thực và hiệu quả của Thông tư 14/2021/TT-NHNN nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để áp dụng cho các doanh nghiệp bất động sản năm 2023.

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành Thông tư (mới) tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm và đề nghị sửa đổi, bổ sung một số Thông tư của Ngân hàng Nhà nước, theo vietnamfinance.vn.

Trao đổi với Zing, vị Chủ tịch HoREA cho biết những kiến nghị này sẽ được ông phát biểu trực tiếp tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản sáng 8/2.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản lớn ở khu vực phía Nam bày tỏ kỳ vọng sự tham gia trực tiếp của NHNN lần này sẽ mang đến giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp và thị trường.

Báo cáo của NHNN cho thấy đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản lên đến gần 800.000 tỷ đồng. Con số này tại thời điểm cuối năm 2021 là khoảng 700.000 tỷ đồng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement