23/08/2023 08:07
Hồng Kông cấm nhập khẩu hải sản từ 10 quận của Nhật Bản
Hồng Kông sẽ áp dụng lệnh cấm vô thời hạn đối với nhập khẩu thủy sản Nhật Bản từ 10 quận và công bố kết quả kiểm tra hàng ngày đối với các thực phẩm khác từ nước này bắt đầu từ thứ Năm, khi Tokyo bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện Fukushima.
Chính phủ Hồng Kông hôm thứ Ba bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" đối với kế hoạch gây tranh cãi, trong khi tổng lãnh sự Nhật Bản cho biết "vô cùng đáng tiếc" khi thành phố này tiến hành lệnh cấm.
Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái Tse Chin-wan cho biết các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm vì Tokyo đã không đưa ra câu trả lời thỏa đáng về cách loại bỏ những rủi ro do kế hoạch xả thải gây ra.
"Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn để đảm bảo với người Hồng Kông rằng tất cả hàng nhập khẩu của Nhật Bản đều an toàn và mọi người có thể yên tâm tiêu thụ chúng," Tse nói sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo việc xả nước sẽ bắt đầu vào thứ Năm tới.
Tokyo có kế hoạch thải ra 1,32 triệu tấn nước phóng xạ đã qua xử lý, tương đương với 500 bể bơi Olympic trong vòng 30 năm, làm dấy lên lo ngại về những tác động lâu dài đối với các loại sinh vật dưới đại dương.
Tse cho biết chính phủ vẫn không bị thuyết phục bởi tuyên bố của Nhật Bản rằng hệ thống lọc của họ sẽ loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ, các nguyên tố giải phóng bức xạ khi chúng phân hủy, khỏi nước thải.
Tổng lãnh sự Nhật Bản - Kenichi Okada lưu ý rằng chính phủ của ông đã nghiên cứu kế hoạch xả thải trong hơn sáu năm và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đồng ý rằng việc xả thải sẽ có tác động không đáng kể đến người dân và môi trường.
Lệnh cấm sẽ áp dụng cho các quận Tokyo, Fukushima, Chiba, Tochigi, Ibaraki, Gunma, Miyagi, Niigata, Nagano và Saitama, bao gồm tất cả hải sản tươi, đông lạnh, ướp lạnh, sấy khô hoặc chế biến, cũng như muối biển và rong biển. Thông tin chi tiết về lệnh cấm sẽ được công bố vào thứ Tư (23/8) và chính phủ sẽ tổ chức một cuộc họp báo giải thích cách thức thực hiện lệnh cấm.
Hồng Kông là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai của Nhật Bản sau Trung Quốc. Vào năm 2022, thành phố đã nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Nhật Bản trị giá khoảng 75,5 tỷ yên (536 triệu USD), chiếm hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản của Tokyo.
Trung Quốc cũng đã có lệnh cấm tương tự và theo sau là Macau, trong khi hầu hết các nước phương Tây đã dần dần dỡ bỏ các hạn chế của họ trong những năm kể từ thảm họa hạt nhân năm 2011.
Khi được hỏi lệnh cấm của Hồng Kông sẽ kéo dài bao lâu, Tse không đưa ra mốc thời gian nhưng cho biết chính phủ có kế hoạch công bố báo cáo hàng ngày, nêu chi tiết kết quả sàng lọc thực phẩm nhập khẩu của Nhật Bản. Báo cáo cũng sẽ bao gồm mức độ phóng xạ của vùng biển Hồng Kông và hải sản đánh bắt tại địa phương.
Giữa tháng 6, Trung tâm An toàn thực phẩm đã mở rộng chế độ kiểm tra đối với tất cả thực phẩm nhập khẩu của Nhật Bản và tăng cường sàng lọc các sản phẩm thủy sản. Bộ trưởng cam kết việc kiểm tra bổ sung sẽ chỉ mất khoảng ba tiếng, không làm chậm quá trình thông quan đối với các thực phẩm nhập khẩu khác từ Nhật Bản.
Phản ứng trước thông báo của Tokyo, những người mua sắm và thực khách ở Hong Kong cho biết họ có thể giảm lượng hải sản Nhật Bản tiêu thụ.
Kế toán Ryan Sun, 25 tuổi, cho biết anh và bố mẹ quyết định có thể ngừng ăn hải sản Nhật Bản từ 1 đến 2 tháng để xem có báo cáo thử nghiệm nào được công bố nhằm đảm bảo an toàn hay không.
Một phụ nữ mua sắm tại City'super cho biết cô đang mua sashimi cá hồi nhưng sẽ không ăn những sản phẩm như vậy sau thứ Năm. "Mặc dù không thể nhìn thấy các chất trong nước thải bằng mắt thường nhưng chúng tôi không biết về lâu dài chúng có gây hại cho sức khỏe hay không", cô nói.
Đại diện ngành dịch vụ ăn uống cho biết họ lo ngại niềm tin của người tiêu dùng đối với thủy sản Nhật Bản có thể phải mất nhiều tháng để phục hồi. Lee Choi-wah, chủ tịch Thương nhân hải sản Hồng Kông cho biết rằng người Hồng Kông sẽ ngừng mua hải sản vì họ sợ hãi.
Với việc kiểm tra và kiểm tra chặt chẽ hơn, họ hy vọng chính phủ có thể khôi phục niềm tin của người tiêu dùng rằng thực phẩm được phép vào Hồng Kông là an toàn để tiêu dùng.
Alvin Lam Chin-cheung, chủ quán Hirou Tsuki izakaya phục vụ đồ ăn Nhật ở San Po Kong, dự đoán ông sẽ trả nhiều hơn cho các nhà cung cấp của mình, dù rằng giá đã tăng 10% trong tháng trước. "Giá nhập khẩu sẽ tăng hơn nữa sau khi lệnh cấm có hiệu lực do nguồn cung ít hơn. Tôi có thể cần tìm kiếm hải sản tại địa phương hoặc thậm chí ở châu Âu và chuyển chi phí cho khách hàng", ông Lam nói.
Maxim's Group, công ty sở hữu các quán ăn nổi tiếng của Nhật Bản bao gồm Genki Sushi, Sen-Ryu và Uo-Show, cho biết không có nguyên liệu nào họ sử dụng bị cấm nhập khẩu.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, duy trì các đường dây liên lạc với các cơ quan chính quyền địa phương có liên quan và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn do Trung tâm An toàn Thực phẩm đưa ra," công ty này cho biết.
Bộ trưởng môi trường Hồng Kông không công bố bất kỳ khoản trợ cấp hoặc viện trợ nào cho các doanh nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, nhưng cho biết các nhà chức trách đã liên lạc với ngành để giúp họ tìm nguồn nhập khẩu thay thế. Cách tốt nhất để giúp người kinh doanh là đảm bảo rằng tất cả thực phẩm được bán ở Hồng Kông đều an toàn, để người tiêu dùng yên tâm tiếp tục ăn uống tại các nhà hàng.
(Nguồn: SCMP)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement