Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hồ sơ IPO của Arm thúc đẩy suy đoán SoftBank sẽ tư nhân hóa

Doanh nghiệp

02/05/2023 09:03

Đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Arm tại Mỹ đã làm dấy lên suy đoán về việc mua lại ban quản lý được đồn đại từ lâu của Tập đoàn mẹ SoftBank, vì động thái này sẽ mở rộng đáng kể sức mạnh gây quỹ của tập đoàn công nghệ Nhật Bản.

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, nắm giữ thị phần chỉ huy trong thị trường thiết kế chip toàn cầu, đã công bố việc nộp đơn lên các cơ quan quản lý vào ngày 28/4. Việc niêm yết thành công sẽ khiến công ty trở thành con đường gây quỹ lớn cho SoftBank để thay thế số cổ phần đang cạn kiệt của họ trong Alibaba Group Holding.

Tập đoàn SoftBank sở hữu 75% cổ phần của Arm, phần còn lại do Quỹ Tầm nhìn nắm giữ. Mặc dù vẫn chưa rõ bao nhiêu cổ phần của SoftBank sẽ được bán trong đợt IPO, nhưng tập đoàn này cho biết hôm 1/5 rằng Arm sẽ vẫn là một công ty con hợp nhất và SoftBank không mong đợi "ảnh hưởng lớn" đến thu nhập hoặc tình hình tài chính của mình.

SoftBank vào năm 2016 đã mua lại Arm, sau đó được niêm yết ở London và New York, với giá khoảng 3,3 nghìn tỷ Yên (24 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại). Các kế hoạch tái niêm yết đã bị gác lại khi Nvidia đồng ý mua Arm vào năm 2020. 

Nhưng thỏa thuận đó đã bị hủy bỏ vào tháng 2/2022 do những lo ngại về quy định và việc chuẩn bị cho đợt IPO của SoftBank đã được tiến hành.

Hồ sơ IPO của Arm thúc đẩy suy đoán SoftBank sẽ tư nhân hóa - Ảnh 1.

Một đợt chào bán thành công sẽ là một chiến thắng cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son, người đã nói vào tháng 11 rằng ông dự định "cống hiến" hết mình cho sự phát triển của Arm.

Gây quỹ có thể là một yếu tố quan trọng trong danh sách. SoftBank đã huy động được hàng tỷ USD bằng cách sử dụng cổ phần của mình, đặc biệt là cổ phần của Alibaba, làm tài sản thế chấp. Điều này chủ yếu liên quan đến các hợp đồng kỳ hạn trả trước, một loại công cụ phái sinh mà SoftBank có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu Alibaba khi đến hạn.

Nhưng trong vài năm qua, tăng trưởng trì trệ và quy định chặt chẽ của Trung Quốc đối với Alibaba đã kéo cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này đi xuống. SoftBank đã sử dụng các hợp đồng kỳ hạn để giảm dần cổ phần của mình, ở mức 13,5% vào cuối tháng 12 và Financial Times đã đưa tin vào tháng 4 rằng SoftBank đã chuyển sang bán phần lớn cổ phần còn lại của mình trong các hợp đồng như vậy trong năm nay.

Bằng cách niêm yết Arm, SoftBank có thể dễ dàng sử dụng những cổ phiếu đó hơn, có thể cho phép Quỹ Tầm nhìn thúc đẩy đầu tư mới. Vào tháng 3/2022, tập đoàn đã huy động được khoảng 1.000 tỷ yên từ những người cho vay bằng cách sử dụng cổ phần của Arm trong khi đơn vị vẫn chưa niêm yết. Và các cổ phiếu được niêm yết công khai - có tính thanh khoản cao hơn - thường dễ dàng hơn đối với người cho vay để định giá làm tài sản thế chấp.

Tập đoàn SoftBank đã phải đối mặt với sự giảm giá liên tục của tập đoàn - mức định giá thị trường thấp hơn giá trị doanh nghiệp của tập đoàn. Và sự phụ thuộc của nó vào việc vay mượn và trái phiếu để huy động vốn khiến một số nhà quan sát đặt câu hỏi về việc nó có thể tiếp tục là một công ty đại chúng hay không.

Cổ phần của Tập đoàn SoftBank được định giá 16,9 nghìn tỷ yên vào cuối năm 2022, trong đó Arm chiếm 2,6 nghìn tỷ yên. Vốn hóa thị trường riêng của Tập đoàn SoftBank hiện vào khoảng 7,5 nghìn tỷ yên và tỷ lệ giá trên sổ sách của nó dưới 1. Dựa trên những con số này, việc bán khoảng một nửa danh mục đầu tư chứng khoán của công ty sẽ huy động đủ tiền để sở hữu nó.

Theo báo cáo của FT, Arm có thể đạt giá trị thị trường ít nhất 30 tỷ USD trong một đợt IPO. Việc định giá cao sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách giữa định giá của Tập đoàn SoftBank và tài sản của tập đoàn, khiến khả năng mua lại có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Listing Arm cũng sẽ giảm thiểu những lo ngại về bảo mật xung quanh việc SoftBank chuyển sang chế độ riêng tư.

Chip được sử dụng trong khoảng 90% điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Nếu ban lãnh đạo cố gắng tư nhân hóa SoftBank Group mà không niêm yết công ty con, "ông lớn này về chip sẽ hoàn toàn nằm trong tay một công ty do chính Son nắm giữ và các cơ quan quản lý có thể sẽ từ chối cho phép điều đó", người đứng đầu một công ty lớn ngân hàng cho biết.

Các rào cản khác sẽ cần phải được giải quyết, bao gồm quy tắc nội bộ để giữ tỷ lệ cho vay trên giá trị của Tập đoàn SoftBank dưới 25%. Chỉ số đó lên tới 18% vào cuối năm 2022 và việc bán một nửa tài sản của công ty để mua lại sẽ tăng gấp đôi. Một số ngân hàng lớn của Nhật Bản, cũng như các quan chức của công ty, đã kêu gọi thận trọng từ quan điểm bền vững tài chính.

Lợi ích cạnh tranh của các nhà đầu tư khác nhau là một vấn đề khác. Việc mua lại sẽ cho phép các cổ đông thoát ra với khoản phí bảo hiểm cho khoản đầu tư của họ, nhưng những người nắm giữ trái phiếu của nó – tổng trị giá 5,7 nghìn tỷ yên vào cuối năm 2022 – sẽ vẫn ở lại. SoftBank là công ty phát hành nợ doanh nghiệp lớn nhất của Nhật Bản và tác động của các hành động của SoftBank đối với thị trường trái phiếu sẽ cần được xem xét.

Và nếu IPO không thành công trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế, SoftBank sẽ cần phải tìm ra một cách khác để đối phó với sự hoài nghi của nhà đầu tư.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement