29/07/2018 14:51
Heo nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam vì chênh lệch giá quá lớn
Tranh thủ thời điểm giá heo hơi tại Thái Lan hiện thấp hơn rất nhiều so với trong nước, nhiều đầu mối tìm cách đưa heo lậu về Việt Nam.
Theo một số doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, giá heo hơi tại Thái Lan hiện chỉ khoảng 39.000 đồng/kg, thấp hơn bình quân 8.000 – 10.000 đồng/kg so với heo tại các tỉnh phía Nam và thấp hơn từ 14.000 – 15.000 đồng/kg so với giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc nước ta.
Mức chênh lệch lớn này khiến các đầu mối buôn lậu tìm cách đưa nguồn heo từ Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam. Trong đó, phần lớn là heo từ Thái Lan, do đàn heo tại Campuchia không dồi dào và chênh lệch không nhiều so với Việt Nam. Với chênh lệch như hiện nay, mỗi con heo nặng bình quân 100kg, nếu chuyển lậu trót lọt, các đầu nậu có thể thu lời bất chính 700.000 – 1 triệu đồng/con.
Heo lậu được tập kết về bên kia cửa khẩu Bình Hiệp... |
Heo Thái Lan qua cửa Campuchia vào Việt Nam từ vài ngày nay. Tập trung chủ yếu khu vực quanh cửa khẩu Bình Hiệp, Mộc Hóa (Long An). Lượng heo vào Việt Nam trót lọt khoảng 500 con, trọng lượng trung bình 100 - 120kg/con. Đường đi của nguồn heo này là heo từ Thái Lan, tập trung tại biên giới Campuchia – Việt Nam, gần địa bàn tỉnh Long An. Heo được chia nhỏ vận chuyển qua biên giới bằng xuồng, ghe máy hay được chuyển bằng đường bộ… vào nội địa tiêu thụ.
Đại diện các doanh nghiệp cho biết, nguồn heo nhập chủ yếu theo đường tiểu ngạch, nhập lậu vào nên ngoài vấn đề có thể tác động lớn đến diễn biến giá cả heo trong nước, nhất là những người chăn nuôi. Đặc biệt, do vận chuyển lậu nên nguồn heo này không được kiểm soát về dịch bệnh, những loại bệnh rất dễ bùng phát thành dịch như tai xanh, lở mồm long móng…
... sau đó được xé lẻ đưa qua biên giới vào Việt Nam. |
Nguồn heo này lại chỉ có thể ra thị trường bằng những hình thức lén lút, không được kiểm soát về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, rủi ro cho người tiêu dùng. Để nhận biết nguồn heo nhập lậu, vị này cho biết rất khó để phân biệt. Nếu là heo sống có gắn thẻ tai thì có thể kiểm tra, nhưng khi các đầu mối chủ trương đưa lậu vào những thẻ này cũng có thể được gỡ bỏ. Còn khi heo lậu đã được giết thịt, đưa ra thị trường thì không có cách nào phân biệt đâu là heo nuôi trong nước, đâu là heo nhập lậu.
Long An là một trong những địa phương tập trung khá nhiều cơ sở giết mổ lấy nguồn heo sống từ các tỉnh Tây Nam bộ (Long An, Tiền Giang, Bến Tre…) đưa về TP.HCM tiêu thụ qua chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. Dù từ hơn một năm nay, nguồn heo từ tỉnh này về TP.HCM được quy định phải có vòng truy xuất nguồn gốc mới được đưa vào chợ, nhưng quy trình đeo vòng đa phần vẫn là do bộ phận các thương lái đi thu mua heo tiến hành, nên khó có thể ngăn chặn được những gian lận từ bộ phận thương lái.
Giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ những ngày gần đây được các đầu mối kinh doanh thịt heo tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền gia dịch phổ biến quanh mức 49.000 – 50.500 đồng/kg, tùy theo chất lượng heo. Mức giá này cao hơn khoảng 10.000 – 11.000 đồng/kg so với giá heo tại Thái Lan.
Chủ đề liên quan
Advertisement