Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hậu SVB sụp đổ, tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục

Ngân hàng

26/03/2023 08:30

Theo CNBC, sự gia tăng tiền gửi chuyển từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các tổ chức lớn bao gồm JPMorgan Chase và Wells Fargo đã chậm lại ở mức nhỏ giọt trong những ngày gần đây.

Sự gia tăng tiền gửi chuyển từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các tổ chức lớn bao gồm JPMorgan Chase và Wells Fargo trong bối cảnh lo ngại về sự ổn định của những người cho vay trong khu vực đã chậm lại trong những ngày gần đây, theo CNBC.

Theo những người hiểu biết về dòng vốn tại các tổ chức hàng đầu, tình hình đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phải can thiệp để bảo vệ khách hàng của ngân hàng, bắt đầu được cải thiện vào khoảng ngày 16/3.

11 trong số các ngân hàng lớn nhất của Mỹ ngày 17/3 (giờ địa phương) đã công bố sẽ rót tổng cộng 30 tỷ USD vào Ngân hàng First Republic (Đệ nhất Cộng hòa), trong bối cảnh Phố Wall và các quan chức Mỹ tổ chức một cuộc can thiệp khẩn cấp nhằm dập tắt những chấn động trong lĩnh vực tài chính.

Theo tờ Politico, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đang rót 30 tỷ USD vào First Republic Bank để hỗ trợ ngân hàng có trụ sở chính tại San Francisco này và tìm cách dập tắt mối lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của hệ thống tài chính quốc gia.

Hậu SVB sụp đổ, tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục - Ảnh 1.

Trụ sở của First Republic Bank được nhìn thấy vào ngày 16/3/2023 tại San Francisco, California,. Ảnh: Getty

Hành động phối hợp của 11 công ty cho vay hàng đầu Phố Wall diễn ra trong bối cảnh vụ sụp đổ nhanh chóng và nặng nề của Silicon Valley Bank (SVB), vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Sự phát triển này tạo điều kiện cho các nhà quản lý và chủ ngân hàng giải quyết những căng thẳng trong hệ thống tài chính Mỹ xuất hiện sau sự sụp đổ của SVB, ngân hàng được các nhà đầu tư mạo hiểm và công ty của họ tìm đến. 

Sự bùng nổ của nó đã xảy ra với tốc độ chóng mặt trong tháng này, được thúc đẩy bởi mạng xã hội và sự dễ dàng của ngân hàng trực tuyến, trong một sự kiện có khả năng ảnh hưởng đến thế giới tài chính trong nhiều năm tới.

Làn sóng từ sự kiện này đã lan rộng khắp thế giới và một tuần sau, các nhà quản lý Thụy Sĩ đã buộc một vụ sáp nhập được đồn đại từ lâu giữa UBS và Credit Suisse để giúp củng cố niềm tin vào các ngân hàng châu Âu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/3 công bố số liệu cho thấy lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục sau sự sụp đổ của SVB.

Con số này giảm hơn một nửa so với mức giảm kỷ lục trước đó và là mức giảm lớn nhất tính theo phần trăm tổng số tiền gửi kể từ tuần kết thúc vào ngày 16/3/2007.

Số liệu hàng tuần của Fed cho thấy các khoản vay tại các ngân hàng nhỏ, được định nghĩa là tất cả trừ 25 ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ, đã tăng 253 tỷ USD lên mức kỷ lục 669,6 tỷ USD.

Hậu SVB sụp đổ, tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục - Ảnh 2.

Việc bơm vốn nhằm mục đích hỗ trợ First Republic Bank, ngân hàng lớn thứ 14 của Mỹ. Ảnh: Getty Images

Nhà phân tích Paul Ashworth thuộc Capital Economics cho biết, tính đến cuối tuần này, các ngân hàng nhỏ có thêm 97 tỷ USD tiền mặt, cho thấy một số khoản vay là để thiết lập một khoản dự trữ tiền mặt trong trường hợp người gửi tiền yêu cầu rút tiền.

SVB đã sụp đổ sau khi không thể đáp ứng được một đợt rút tiền ồ ạt và nhanh chóng của những người gửi tiền, những người đã rút hàng chục tỷ USD chỉ trong vài giờ.

Dữ liệu của Fed cho thấy, tiền gửi tại các ngân hàng lớn của Mỹ đã tăng 67 tỷ USD trong tuần lên 10.740 tỷ USD.

Tiền gửi tại các ngân hàng Mỹ giảm sau khi tăng mạnh nhờ đợt viện trợ do đại dịch vào năm 2020 và đầu năm 2021.

Sự đảo ngược trong xu hướng này đối với các ngân hàng lớn là đáng chú ý. Mức tăng trên chỉ bằng 50% so với mức giảm tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ, cho thấy một phần tiền mặt có thể đã được chuyển vào các quỹ thị trường tiền tệ hoặc các công cụ khác.

Các ngân hàng lớn cũng đã tăng các khoản vay trong tuần, khoảng 251 tỷ USD. Chưa rõ liệu xu hướng rút tiền gửi ra khỏi các ngân hàng nhỏ có tiếp tục hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 22/3 cho biết dòng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đã ổn định trong tuần qua.

(Nguồn: CNBC/Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement