Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng ngàn trại chăn nuôi tại Đồng Nai phải di chuyển gấp

Thị trường 24h

10/03/2023 07:38

Hơn 3.000 trại chăn nuôi (bò, heo, gà…) sẽ phải di dời, hoặc dừng hoạt động trước 1/1/2025 theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Thông tin được ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ngày 9/3. Lý do khiến các trang trại phải di dời, dừng hoạt động vì các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Có tổng số 3.006 cơ sở chăn nuôi (heo, gà, bò…) quy mô hộ gia đình và doanh nghiệp, trong đó hơn 2.100 cơ sở phải di dời, số còn lại phải ngưng hoạt động theo lộ trình, chậm nhất trước ngày 1/1/2025.

Hàng ngàn trại chăn nuôi tại Đồng Nai phải di chuyển gấp - Ảnh 1.

Nhiều chủ trại cho biết, việc di dời 3.006 trại chăn nuôi trong hơn hai năm sẽ khiến các chủ hộ thiệt ahị nặng.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng, hiệp hội không phản đối chủ chương di dời, nhưng việc di dời quá gấp gáp (trong vòng hơn hai năm) gây thiệt hại cho hàng ngàn hộ chăn nuôi, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng. Nhiều hộ không có kinh phí di dời vì chăn nuôi liên tục thua lỗ những năm qua. Có hộ nguy cơ bỏ nghề vì không biết di dời đi đâu.

Thiệt hại lớn nhất sẽ là các cơ sở chăn nuôi mới được cấp phép, giấy phép còn thời hạn dài nhưng do nằm trong quy hoạch cũng phải di dời. Những cơ sở này đã bỏ hàng chục tỉ đồng đầu tư bài bản.

"Các công ty chăn nuôi lớn chiếm khoảng 60% nguồn cung sản phẩm chăn nuôi của tỉnh. Việc di dời, trong đó có nhiều trang trại phải dừng hoạt động ở nơi được xem là thủ phủ chăn nuôi có thể gây đứt gãy chuỗi cung cấp thực phẩm cho tỉnh lẫn TPHCM", ông Công cảnh báo.

Ngày 9/3, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Bộ NN&PTNT, tỉnh Đồng Nai có lộ trình di dời kéo dài ít nhất 4-5 năm để cơ sở chăn nuôi có thời gian chuẩn bị, tránh thiệt hại.

Hiệp hội cũng kiến nghị những trang trại nằm trong quy hoạch chăn nuôi, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và giấy phép còn hạn được phép tiếp tục hoạt động đến khi hết hạn. Ngoài ra, Chính phủ, bộ ngành và địa phương xem xét có chính sách hỗ trợ các cơ sở về chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí di dời...

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến, trong hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi phải di dời thì có 2.400 cơ sở có giấy phép. Bộ sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai xem xét thời hạn của các cơ sở chăn nuôi có giấy phép, cơ sở nào đảm bảo môi trường thì có thể tiếp tục hoạt động đến khi hết giấy phép.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết sau khi họp với tỉnh Đồng Nai, xin ý kiến các bên, Cục đang xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển bền vững ngành chăn nuôi trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó có đề xuất quy định về việc di dời các cơ sở chăn nuôi. Trong đó có nội dung cơ sở chăn nuôi phải di dời sẽ được hỗ trợ không quá 50% thiệt hại, nhưng số tiền hỗ trợ không quá 10 tỉ đồng. Ngoài ra, dự thảo này cũng đề xuất hỗ trợ tiền di dời, chi phí vận chuyển, chi phí học nghề...

Đ. KHẢI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement