Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ

Sức khỏe

06/01/2024 14:53

Những trái dâu tây tuy bé nhỏ nhưng chứa vô số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, chống viêm có thể hạn chế sự tích tụ protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer à có lợi cho sức khoẻ.

Dâu tây là siêu thực phẩm mới nhất được cho là giúp bảo vệ não bộ của chúng ta và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Chúng chứa flavonoid - một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm. Chất chống oxy hóa trong dâu tây nhiều gấp 3 lần nho đỏ và gấp 10 lần cà chua, ngăn ngừa bệnh ung thư và xơ vữa động mạch. Chất khoáng trong dâu tây cũng phong phú, có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng acid và kiềm trong cơ thể, sức khỏe dẻo dai.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu sinh học Salk (Mỹ) phát hiện ra rằng bổ sung hợp chất flavonol được gọi là fisetin có trong dâu tây giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm khả năng ghi nhớ và học tập, khi họ thực hiện các thí nghiệm trên chuột. Phát hiện mới mở ra hướng điều trị các triệu chứng Alzheimer.

Agarwal và nhóm của mình đã quan sát những gì mọi người ăn trong suốt cuộc đời của họ, kiểm tra khả năng nhận thức bằng các bài kiểm tra nhiệm vụ và trí nhớ, đồng thời phân tích bộ não của họ được hiến tặng sau khi chết.

Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ- Ảnh 1.

Dâu tây đã được phát hiện có chứa một hợp chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ảnh: Shutterstock

Trái cây là một thành phần quan trọng của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Cũng như những chế độ ăn uống lành mạnh khác, chế độ ăn Địa Trung Hải tập chung vào ăn uống tăng cường rau, củ, quả, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến việc tăng cường sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mất trí nhớ có thể giảm tới 53% đối với những người tuân thủ chế độ ăn kiêng này một cách nghiêm ngặt và khoảng 35% đối với những người tuân theo chế độ ăn kiêng này một cách vừa phải.

Chế độ ăn kiêng này có 15 thành phần, trong đó có 10 "nhóm thực phẩm tốt cho não" – rau xanh, các loại rau khác, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt , cá, thịt gia cầm, dầu ô liu, các loại trái cây và 5 loại ít lành mạnh hơn, bao gồm thịt, phô mai và thức ăn nhanh. 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Rush đưa ra giả thuyết rằng tác dụng ngăn ngừa rối loạn thần kinh của dâu tây là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của pelargonidin, một hợp chất có nhiều trong quả dâu. Agarwal nói: "Qua các nghiên cứu trên động vật, chúng tôi biết hợp chất trong dâu tây vượt qua hàng rào máu não và có tác dụng bảo vệ thần kinh".

Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu pelargonidin bao gồm quả mâm xôi và quả việt quất, nhưng dâu tây có hàm lượng hợp chất đặc biệt cao. Ảnh: Shutterstock

Các loại thực phẩm khác giàu flavonoid mang lại lợi ích đáng kể không chỉ cho sức khỏe não bộ mà còn cho sức khỏe tổng thể.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người ăn quả việt quất được cải thiện về trí nhớ và khả năng tập trung, điều này được cho là do quả việt quất giúp tăng lưu lượng máu đến các vùng quan trọng của não.

Đối với quả óc chó, chúng rất giàu axit alpha-Linolenic, một loại axit béo omega 3 có nguồn gốc thực vật và được biết là có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tích tụ của stress và các bệnh khác.

Cá giàu axit béo omega 3 cũng là thực phẩm tốt cho não. Các loại cá béo nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi, đặc biệt giàu chất béo tốt cho não bộ. 

Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ- Ảnh 3.
Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ- Ảnh 4.
Hàng loạt lợi ích khổng lồ trong trái dâu tây bé nhỏ- Ảnh 5.

Quả óc chó, cá hồi và wasabi có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm nhiễm, những thứ liên quan đến chứng mất trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

Dầu cá còn là nguồn cung cấp axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo tốt cho tim, da và đặc biệt là não bộ của chúng ta, nó có tác động tích cực đến nhận thức và ngăn ngừa mất trí nhớ.

Wasabi, loại bột màu xanh thường được dùng làm gia vị dùng kèm với sushi, cũng được cho là có lợi ích đáng kể cho não của chúng ta.

Một nghiên cứu được công bố bởi Khoa Khoa học Sức khỏe Nhận thức tại Đại học Tohoku, Nhật Bản, cho thấy việc bổ sung wasabi mỗi tối trong 12 tuần đã cải thiện trí nhớ làm việc và cả trí nhớ phân đoạn – khả năng phục hồi hoặc nhớ lại ký ức một cách có ý thức ở người lớn ở độ tuổi 60 đến 80.

Các nhà nghiên cứu mô tả những thay đổi trong trí nhớ là đáng kể và đầy lạc quan. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của wasabi thật giúp tăng cường chức năng thần kinh trong não và độ dẻo dai của thần kinh ở vùng hải mã, một vùng não rất quan trọng đối với trí nhớ.

Về ý nghĩa mà các nghiên cứu mới nhất có thể mang lại trong cuộc chiến chống lại chứng mất trí nhớ, Agarwal nói: "Có những cách cải thiện lối sống rất đơn giản, chẳng hạn như ăn nhiều quả mọng, để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ".

Chúng ta có thể không loại bỏ được nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ này, bắt đầu từ bữa sáng với một bát đầy quả mọng.

(Nguồn: NYT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement