Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Grab lần đầu tiên có lãi sau một thập kỷ thành lập

Doanh nghiệp

10/11/2023 13:36

Grab đã ghi nhận lợi nhuận dương trong quý đầu tiên kể từ khi thành lập hơn một thập kỷ trước, nhà điều hành siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore cho biết hôm 9/11. Kết quả này có được từ việc cắt giảm ưu đãi và nhu cầu mạnh mẽ hơn trong dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn.

Theo công bố, lợi nhuận EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) của Grab Holdings đạt 29 triệu USD trong quý 3/2023. Kết quả này cho thấy, lợi nhuận của Grab có sự đảo chiều chóng mặt so với mức lỗ 16 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Đây có thể coi như một cột mốc rất quan trọng đối với công ty cung cấp dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn ở Đông Nam Á sau cả thập kỷ ra mắt và cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng thu nhập của mình.

"Chúng tôi rõ ràng rằng đây chỉ là một cột mốc trong nhiều cột mốc quan trọng trong hành trình của chúng tôi với tư cách là một công ty", Giám đốc điều hành Anthony Tan cho biết trong cuộc họp báo. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận, đồng thời trung thành với sứ mệnh của mình".

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Nikkei Asia, Giám đốc tài chính của Grab – ông Peter Oey nói đến việc công ty đang phấn đấu có dòng tiền dương như những mục tiêu tài chính cần hướng tới tiếp theo, dự kiến sẽ là thời điểm cuối năm 2024.

Grab lần đầu tiên công bố lợi nhuận sau một thập kỷ thành lập - Ảnh 1.

Nhà điều hành siêu ứng dụng Grab, có trụ sở chính tại Singapore, đã cắt giảm 22% các ưu đãi tiêu dùng tốn kém của mình trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Nikkei

Theo phân tích của Nikkei, việc Grab có lãi lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ là kết quả trực tiếp từ việc doanh nghiệp đã cắt giảm chi phí hiệu quả cũng như tạm thời hoãn việc tuyển dụng mới. 

Vào tháng 6/2023, Grab công bố cắt giảm khoảng hơn 1.000 việc làm tức tương đương khoảng 11% tổng nhân sự, đây là đợt sa thải mạnh tay nhất tính từ đại dịch COVID-19.

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, Grab đã phát triển thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á nhưng đã phải chịu tổn thất đáng kể khi ưu tiên tăng trưởng bằng cách thu hút khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như GoTo của Indonesia.

Grab đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào tháng 12/2021 và được coi như một trong những cổ phiếu công nghệ đến từ Đông Nam Á được quan tâm nhất. Tuy nhiên, cổ phiếu của Grab cũng từng trải qua một số đợt bán mạnh của nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất cơ bản và lạm phát đều cao.

Grab lần đầu tiên công bố lợi nhuận sau một thập kỷ thành lập - Ảnh 2.

Tài xế Grab giao hàng ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Kể từ đó, Grab đã giảm tốc độ chi trả ưu đãi cho người dùng và tài xế, thay vào đó tập trung nhiều hơn vào những khách hàng trung thành với lượng giao dịch cao hơn. Tổng cộng các ưu đãi dành cho người tiêu dùng là 216 triệu USD trong quý 3, giảm 22% so với một năm trước, trong khi các ưu đãi dành cho đối tác thu hẹp 17% xuống còn 165 triệu USD.

Công ty cũng thu hẹp khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh dự kiến trong năm xuống còn 20 triệu đến 25 triệu USD, so với dự báo trước đó là khoản lỗ từ 30 triệu đến 40 triệu USD.

Tuy nhiên, xét trên cơ sở thu nhập ròng, Grab vẫn còn một chặng đường phía trước khi tiếp tục đầu tư vào các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số mới trong khu vực. Khoản lỗ của tập đoàn trong quý 3 lên tới 99 triệu USD, so với khoản lỗ 342 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của Grab trong quý đạt 615 triệu USD, tăng 61%, chậm lại so với mức 3 con số trong những năm qua do khách hàng trong khu vực hạn chế chi tiêu để đối phó với lạm phát và lãi suất tăng cao.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement