Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Goldman Sachs: Quá trình giảm giá của kim loại pin quan trọng vẫn chưa kết thúc

Sự dư thừa đáng kể trên thị trường lithium, coban và niken đã khiến giá các kim loại pin quan trọng giảm mạnh trong một năm rưỡi qua. Theo Goldman Sachs, xu hướng tăng giá còn lâu mới kết thúc.

Ngân hàng Phố Wall cho biết trong một lưu ý tuần này rằng giá vẫn còn dư địa để giảm và sự kết thúc của thị trường giá xuống vẫn chưa đến.

"Mặc dù giá kim loại pin giảm đáng kể, với giá niken, lithium và coban lần lượt giảm 60%, 80% và 65% so với mức đỉnh của chu kỳ, chúng tôi tin rằng còn quá sớm để kết luận các thị trường giá xuống tương ứng này sẽ kết thúc một cách quyết định," Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một ghi chú hôm thứ Ba do CNBC đăng tải .

Các chiến lược gia của ngân hàng nhận thấy giá sẽ tiếp tục giảm trong 12 tháng tới - họ dự báo giá coban giảm 12%, giá niken giảm 15% và giá lithium cacbonat giảm 25%.

Trên thị trường lithium, doanh số bán xe điện tăng trưởng chậm lại, bao gồm cả thị trường xe điện hàng đầu, Trung Quốc, và tình trạng dư cung trên thị trường đã khiến giá lithium giảm 80% trong năm qua, khiến các công ty khai thác lithium phải tạm dừng và thu hẹp quy mô các dự án mở rộng. 

Sau những cảnh báo về việc xem xét lại dự án và các động thái nhằm bảo toàn tiền mặt từ các công ty khai thác lithium của Mỹ và Úc, một số công ty khai thác lớn nhất của Trung Quốc cũng cảnh báo về sự sụt giảm lợi nhuận và khả năng ghi giảm tài sản.

Goldman Sachs: Quá trình giảm giá của kim loại pin quan trọng vẫn chưa kết thúc- Ảnh 1.

Albemarle, nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, cho biết sự sụt giảm giá lithium trong năm qua đang cản trở việc tái đầu tư vào nguồn cung mới.

Tuy nhiên, theo các giám đốc điều hành và nhà phân tích, việc trì hoãn phát triển nguồn cung mới trong bối cảnh giá thấp đang tạo tiền đề cho cuộc khủng hoảng nguồn cung lithium tiếp theo vào cuối thập kỷ này.

Tình trạng dư cung đang đè nặng lên thị trường coban và giá cả. Sự dư thừa có thể kéo dài trong nhiều năm, cho đến năm 2028, theo báo cáo thường niên của nhà kinh doanh coban Darton Commodities có trụ sở tại Anh, được Financial Times trích dẫn.

Andries Gerbens, giám đốc của Darton Commodities, nói với FT: Việc tăng cường sản xuất ở Indonesia và bởi nhà sản xuất Trung Quốc CMOC tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã thúc đẩy nguồn cung tăng 17% vào năm ngoái, so với mức tăng trưởng nhu cầu là 12% trong bối cảnh nhu cầu xe điện tăng trưởng chậm hơn.

Thị trường niken cũng từng là thị trường giá xuống trong bối cảnh dư cung.

Nhà xuất khẩu niken hàng đầu Indonesia cho biết vào tuần trước rằng nước này sẽ đảm bảo một thị trường được cung cấp đầy đủ để giữ chi phí cho các nhà sản xuất xe điện ở mức thấp hơn và các nhà đầu tư không nên mong đợi sự phục hồi giá.

Một số nhà sản xuất niken đã công bố cắt giảm sản lượng do giá sụt giảm. 

Goldman Sachs: Quá trình giảm giá của kim loại pin quan trọng vẫn chưa kết thúc- Ảnh 2.

"Dư thừa ở Indonesia rất lớn và điều đó hiện đang ảnh hưởng đến giá niken loại I. Chúng tôi thực sự kỳ vọng điều đó có thể tiếp tục cho đến cuối thập kỷ này," Mike Henry, giám đốc điều hành của gã khổng lồ khai thác BHP, cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập vào tháng trước.

Ewa Manthey, Nhà chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết vào tháng trước, bất chấp giá niken sụt giảm, Indonesia khó có thể làm chậm nguồn cung vì nước này có khả năng phục hồi tốt hơn trước khả năng cắt giảm sản lượng do lao động giá rẻ, trợ cấp điện và nguyên liệu thô dồi dào.

"Trong khi đó, tổng thống mới đắc cử của Indonesia, Prabowo Subianto, có thể sẽ tiếp tục các chính sách khai thác mỏ của chính phủ hiện tại ở nước này. Chúng tôi tin rằng sản lượng tăng ở Indonesia sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá niken trong năm nay", Manthey lưu ý.

Nhưng một số nhà phân tích dự đoán thặng dư sẽ bắt đầu giảm sớm hơn lo ngại và giá niken sẽ phục hồi sớm hơn dự kiến.

Nhà phân tích Jim Lennon của Macquarie tin rằng xu hướng giảm giá niken sắp kết thúc, vì bằng chứng thực tế ở Trung Quốc cho thấy nhu cầu mạnh hơn nhiều so với dữ liệu chính thức.

"Về cơ bản, nhu cầu ở Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với số lượng của hầu hết mọi người," Lennon nói với The Australian Financial Review trong tuần này sau khi trở về từ chuyến đi gần đây tới Trung Quốc.

Lennon nói thêm rằng thặng dư năm nay sẽ nhỏ hơn nhiều so với dự kiến trước đây, điều này có thể khiến thị trường "điều chỉnh nhanh hơn rất nhiều".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement