Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới siêu giàu ở nông thôn Ấn Độ tăng nhanh hơn thành thị

Báo cáo phân tích

06/07/2023 08:54

Ấn Độ sẽ chứng kiến sự gia tăng gấp 5 lần số gia đình 'siêu giàu' vào đầu thập kỷ này và phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ các khu vực nông thôn - nơi sinh sống của những người nghèo nhất quốc gia.

Theo một nghiên cứu mới đây, khu vực nông thôn ở Ấn Độ đang chứng kiến sự gia tăng nhanh hơn về số lượng hộ gia đình "siêu giàu" so với khu vực thành thị. Nghiên cứu do People's Research on India's Consumer Economy and India's Citizen Environment (PRICE) thực hiện cho thấy số hộ gia đình kiếm được hơn 20 triệu rupee (243.230 USD) mỗi năm, đã tăng gần gấp đôi lên 1,8 triệu trong 5 năm tính đến năm 2021. Đáng chú ý, tốc độ tăng số hộ này ở các làng là 14,2%, vượt qua tốc độ tăng 10,6% ở các thành phố.

Nghiên cứu dự đoán rằng số hộ gia đình siêu giàu sẽ tiếp tục tăng lên 9,1 triệu vào năm 2031, với khu vực nông thôn đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng này.

Giới siêu giàu ở nông thôn Ấn Độ tăng nhanh hơn thành thị - Ảnh 1.

Các hộ gia đình siêu giàu sẽ tăng thêm lên 9,1 triệu vào năm 2031,nghiên cứu của nhóm chuyên gia cố vấn đã thăm dò hơn 40.000 người ở 25 bang Ấn Độ. Ảnh: Timesofindia

Rajesh Shukla, Giám đốc điều hành của PRICE, tác giả của báo cáo cho biết: "Ngày càng có nhiều người tham gia vào các hoạt động kinh doanh nông nghiệp thương mại cũng như các hoạt động phi nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Các doanh nhân đang tràn vào các vùng nông thôn, tạo ra việc làm và các doanh nghiệp nhỏ thúc đẩy nền kinh tế".

Các nhà quản lý tài sản toàn cầu và các ngân hàng nước ngoài đang mở rộng hoạt động ở Ấn Độ khi quốc gia này trở thành quê hương của số lượng triệu phú ngày càng tăng. 

Cùng với tầng lớp trung lưu đang phát triển, chi tiêu cho xe hơi sang trọng và các kỳ nghỉ nước ngoài, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á cũng đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các tỷ phú như Gautam Adani. Trong khi điều này nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng của đất nước, nó cũng làm nổi bật sự bất bình đẳng đang gia tăng trong cả nước.

Giới siêu giàu ở nông thôn Ấn Độ tăng nhanh hơn thành thị - Ảnh 2.

Tỷ phú Gautam Adani là cái tên xuất hiện khắp nơi ở Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Sự gia tăng các hộ gia đình giàu có ở Ấn Độ đã thu hút các nhà quản lý tài sản toàn cầu và các ngân hàng nước ngoài, khi đất nước này trở thành quê hương của ngày càng nhiều triệu phú. Oxfam International ước tính rằng Ấn Độ đã tạo ra 70 triệu phú mới mỗi ngày từ năm 2018 đến năm 2022, làm nổi bật tiềm năng của đất nước như một thị trường tiêu dùng sinh lợi. 

Ngoài ra, tầng lớp trung lưu của Ấn Độ, với thu nhập hàng năm từ 6.000 đến 36.000 USD, là tầng lớp phát triển nhanh nhất và dự kiến sẽ đạt 715 triệu người vào năm 2031. Mặt khác, số người thuộc tầng lớp "nghèo khó" thu nhập dưới 1.520 đô la, được dự đoán sẽ giảm hơn một nửa xuống còn 79 triệu vào năm 2031.

Giới siêu giàu ở nông thôn Ấn Độ tăng nhanh hơn thành thị - Ảnh 3.

Một trạm xăng thuộc sở hữu của Adani Group ở ngoại ô New Delhi. Ảnh: Getty Images

Shukla nhấn mạnh rằng câu chuyện tăng trưởng dựa vào tiêu dùng của Ấn Độ có một tương lai đầy hứa hẹn, khi đất nước này đang dần chuyển đổi sang một xã hội đặc trưng bởi các hộ gia đình trung lưu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng kinh tế này cũng làm nổi bật vấn đề gia tăng bất bình đẳng trong quốc gia.

(Nguồn: Timesofindia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement