Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giao dịch ngoại hối của Nga hiện nay gần như 100% bằng đồng nhân dân tệ

Ngân hàng

10/07/2024 09:27

Thị phần của đồng nhân dân tệ trên thị trường ngoại hối của Nga đã đạt 99,6% sau khi các lệnh trừng phạt buộc Sở giao dịch chứng khoán Moscow phải dừng giao dịch bằng đồng USD và euro.

Trong khi đồng nhân dân tệ chỉ chiếm 53,6% khối lượng giao dịch hối đoái của Nga vào tháng 5, thì các lệnh trừng phạt mới nhất do Mỹ áp dụng vào giữa tháng 6 đã buộc nước này phải dừng giao dịch bằng đồng USD và euro. 

Không có các loại tiền tệ đó, khối lượng giao dịch ngoại hối trung bình hàng ngày đã giảm gần một phần ba xuống còn 282 tỷ rúp trong nửa cuối tháng 6, theo đánh giá rủi ro tài chính tháng 6 của Ngân hàng Nga.

Giao dịch ngoại hối của Nga hiện nay gần như 100% bằng đồng nhân dân tệ- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Đồng USD và đồng euro vẫn được giao dịch trên thị trường phi tập trung, trong đó doanh thu trong tháng 6 giảm nhẹ xuống còn 13.000 tỷ rúp trong khi thị phần của đồng nhân dân tệ tăng 0,8pp lên 40%.

Doanh số của các nhà xuất khẩu lớn vẫn ở mức cao và đạt 14,6 tỷ USD vào tháng trước.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào đồng nhân dân tệ cho thấy nền kinh tế nước này ngày càng "cô đơn" trong hệ thống tài chính và thương mại quốc tế.

Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cũng cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ là một thách thức ngày càng tăng đối với đồng USD trong vai trò của một đồng tiền dự trữ và thương mại quốc tế.

BoR cho biết vai trò của đồng tiền Trung Quốc như một loại tiền tệ quốc tế và tính thanh khoản của đồng tiền này đã tăng "đáng chú ý" trong những năm gần đây.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement