Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu ngày 6/2: Dầu thô Brent trở lại mốc 80 USD/thùng

Giá cả hàng hóa

06/02/2023 07:30

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent trở lại mốc 80 USD/thùng và WTI ở mức hơn 73 USD/thùng

Giá dầu giảm xuống mức thấp hơn ba tuần, vào phiên giao dịch vừa qua trong một phiên đầy biến động, sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ làm dấy lên lo ngại về lãi suất cao hơn và khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của Liên minh châu Âu (EU) đối với tinh dầu của Nga.

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 6/2 (7h theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 73,697 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 80,103 USD/thùng.

Dầu thô WTI kết thúc giảm 3,28%, ở mức 73,39 USD/thùng, sau khi giao dịch trong khoảng từ 78 USD đến 73,13 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 5/1.

Dầu thô Brent đã ghi nhận mức giảm 7,8% trong tuần này trong khi WTI giảm 7,9%.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng tốc mạnh mẽ trong tháng 1 trong bối cảnh thị trường lao động kiên trì phục hồi, nhưng việc điều tiết hơn nữa mức tăng lương sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) an tâm phần nào trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: "Thị trường không thể quyết định nên lo lắng về suy thoái kinh tế hay lo lắng hơn về việc Fed sẽ mạnh tay với lãi suất".

Ngân hàng trung ương Mỹ hôm 1/2, đã giảm quy mô trở lại mức tăng lãi suất nhẹ hơn so với mức tăng trong năm qua, nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng dự đoán rằng "việc tăng liên tục" chi phí đi vay là cần thiết.

Ông Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường tại Phillip Nova, cho biết việc tăng lãi suất vào năm 2023 có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và châu Âu, làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Chủ tịch Thụy Điển tại EU cho biết các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga để hạn chế ngân quỹ của Moscow cho cuộc chiến ở Ukraina. đọc thêm

Các nhà ngoại giao EU cho biết mức giá trần là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha.

Điện Kremlin cho biết lệnh cấm vận của EU đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trên thị trường năng lượng toàn cầu .

Trong khi đó, các nhà phân tích của ANZ ghi nhận lưu lượng truy cập tăng mạnh tại 15 thành phố lớn nhất của Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng nói rằng thương nhân Trung Quốc tương đối vắng.

Về nguồn cung của Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên nhiều nhất kể từ tháng 6/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết. Số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 10 xuống 599 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 9, trong khi số giàn khoan khí giảm 2 xuống 158.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng do cuộc tấn công ransomware vào ION Trading UK, báo cáo Cam kết hàng tuần của CFTC về thương nhân sẽ bị trì hoãn cho đến khi tất cả các giao dịch có thể được báo cáo. 

Các báo cáo của CFTC cung cấp thông tin tổng quan về định vị của nhà đầu tư đối với các tài sản khác nhau, bao gồm cả dầu mỏ.

Trước diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới và tình hình trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản trình Chính phủ cho phép điều chỉnh giá xăng dầu trước kỳ hạn điều chỉnh là ngày 1/2/2023.

Do trùng ngày Tết Nguyên đán, kỳ điều hành giá xăng dầu được lùi về ngày 1/2, thay vì ngày 21/1 theo quy định. Tuy nhiên, chiều 30/1, Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày hôm nay (tức 30/1) thay vì 15h ngày 1/2 như dự kiến.

Theo đó, từ 19h ngày 30/1, giá xăng RON 95-III tăng thêm 990 đồng/lít, lên 23.140 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng tăng thêm 970 đồng, lên 22.320 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng, lên 22.520 đồng/lít; dầu hoả tăng 770 đồng, lên 22.570 đồng; dầu mazut là 13.930 đồng/kg, tăng thêm 570 đồng so với kỳ điều hành ngày 11/1.

Ở kỳ điều chỉnh này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá nhưng tăng mức chi từ quỹ này với trích vào Quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi quỹ với RON 95-III tăng từ 103 đồng ở kỳ điều hành ngày 11/1 lên 950 đồng; E5 RON 92 từ 121 đồng lên 850 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ vẫn duy trì 0 đồng và giảm mức trích lập vào quỹ về mức 200 đồng/lít, kg.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement