Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu ngày 3/2: Dầu thô trượt dốc do nguồn cung suy yếu

Giá cả hàng hóa

03/02/2023 00:30

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 82,6 USD/thùng vào rạng sáng 3/2, giảm 0,4% so với phiên trước.

Giá dầu giảm vào phiên 2/2, do các lệnh trừng phạt sắp xảy ra đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga làm tăng thêm sự không chắc chắn về nguồn cung và sự gia tăng dự trữ nhiên liệu của Mỹ cho thấy nhu cầu chậm lại mặc dù có dấu hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,6%, ở mức 82,2 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ WTI giảm 0,2%, lên 76,2 USD/thùng.

Cả hai chỉ số chuẩn đều giảm hơn 3% chỉ sau một đêm sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy lượng dầu thô và sản phẩm dầu tồn kho tăng mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất mục tiêu lên 0,25% vào ngày 1/2, nhưng vẫn tiếp tục hứa hẹn 'sự gia tăng liên tục' trong chi phí đi vay như một phần của cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra.

Ông Yeap Jun Rong cho biết: "Những lời tái khẳng định mang tính 'diều hâu' đó của Fed đã vấp phải sự nghi ngờ ngày càng tăng từ thị trường, vốn chứng kiến sự ôn hòa từ sự thừa nhận của ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, về tiến bộ trong quá trình giảm lạm phát và rằng ông không lo lắng về việc nới lỏng các điều kiện tài chính". Nhà phân tích thị trường tại IG, trong một lưu ý.

Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ tăng giá từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp mới trong 9 tháng vào ngày 2/2, để phản ứng với việc đặt cược tăng lãi suất nhẹ nhàng hơn. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu được định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, thúc đẩy nhu cầu.

Một hội đồng của OPEC+ đã tán thành chính sách sản lượng hiện tại của nhóm sản xuất dầu tại cuộc họp hôm 1/2, giữ nguyên việc cắt giảm sản lượng đã được thống nhất vào năm ngoái trong bối cảnh dự kiến nhu cầu của Trung Quốc cao hơn và dự kiến không chắc chắn đối với nguồn cung của Nga.

OPEC + đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 2% nhu cầu thế giới, từ tháng 11 năm ngoái cho đến cuối năm 2023 để hỗ trợ thị trường.

Giá cũng đang tăng lên trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm tinh chế của Nga vào ngày 5/2.

Các nhà ngoại giao cho biết các nước EU sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 4/2 về đề xuất của Ủy ban châu Âu nhằm đặt giá trần cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga, sau khi hoãn quyết định vào 1/2 trong bối cảnh chia rẽ giữa các quốc gia thành viên.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất vào tuần trước rằng từ ngày 5/2, EU sẽ áp dụng mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như dầu diesel và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giảm giá như dầu nhiên liệu.

Trước diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới và tình hình trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản trình Chính phủ cho phép điều chỉnh giá xăng dầu trước kỳ hạn điều chỉnh là ngày 1/2/2023.

Do trùng ngày Tết Nguyên đán, kỳ điều hành giá xăng dầu được lùi về ngày 1/2, thay vì ngày 21/1 theo quy định. Tuy nhiên, chiều 30/1, Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày hôm nay (tức 30/1) thay vì 15h ngày 1/2 như dự kiến.

Theo đó, từ 19h ngày 30/1, giá xăng RON 95-III tăng thêm 990 đồng/lít, lên 23.140 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng tăng thêm 970 đồng, lên 22.320 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng, lên 22.520 đồng/lít; dầu hoả tăng 770 đồng, lên 22.570 đồng; dầu mazut là 13.930 đồng/kg, tăng thêm 570 đồng so với kỳ điều hành ngày 11/1.

Ở kỳ điều chỉnh này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá nhưng tăng mức chi từ quỹ này với trích vào Quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi quỹ với RON 95-III tăng từ 103 đồng ở kỳ điều hành ngày 11/1 lên 950 đồng; E5 RON 92 từ 121 đồng lên 850 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ vẫn duy trì 0 đồng và giảm mức trích lập vào quỹ về mức 200 đồng/lít, kg.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement