Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu ngày 3/12: Dầu thô kéo dài đà tăng

Giá cả hàng hóa

02/12/2022 21:07

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 87,8 USD/thùng vào rạng sáng 3/12, tăng hơn 1% so với phiên trước.

Dầu thô nhìn chung ổn định vào thứ Sáu, trước cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) vào cuối tuần và lệnh cấm của Liên minh Châu Âu (EU) đối với dầu mỏ.  

Cả dầu Brent và dầu WTI đều giảm trước đó trong phiên, nhưng đang trên đà tăng hàng tuần đầu tiên với mức tăng lớn nhất trong hai tháng, lần lượt trong khoảng 4% và 6% sau ba tuần giảm liên tiếp.

Theo đó, Trung Quốc chuẩn bị công bố nới lỏng các giao thức kiểm dịch COVID-19 trong vài ngày tới, các nguồn tin cho biết đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong chính sách ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo có khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế đáng kể vài tháng nữa.

Trong khi đó, các nước thuộc khối EU đã tạm thời đồng ý về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga với cơ chế điều chỉnh để giữ mức trần ở mức thấp hơn 5% so với giá thị trường.

Điều này vẫn cần sự chấp thuận chính thức trước khi lệnh trừng phạt của khối đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12. Dầu thô của Nga được giao dịch ở mức khoảng 70 USD/thùng vào chiều ngày 1/12.

Một nhà ngoại giao EU cho biết Ba Lan, quốc gia đã thúc đẩy mức trần càng thấp càng tốt, đã không xác nhận rằng họ sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

OPEC+ được cho là sẽ tuân thủ mục tiêu mới nhất là giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày khi nhóm họp vào cuối tuần, nhưng một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô có thể giảm nếu nhóm không cắt giảm thêm.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: "Sự phục hồi của giá trong tuần này đã đưa Brent đến gần ngưỡng 90 USD/thùng và có thể làm giảm sự thèm muốn của các nhà lãnh đạo (OPEC+) đối với các đợt cắt giảm hỗ trợ giá mới".

Nhìn chung, dự đoán về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc giảm và Mỹ (dự trữ xăng dầu chiến lược), Mỹ tung ra nhiều hơn có thể thúc đẩy liên minh có hành động phủ đầu. Dù bằng cách nào, các nguyên liệu đều sẵn sàng cho việc tăng giá vào tuần tới.

Mặt khác, xăng kỳ hạn tăng lên trên 2,4 USD/gallon, tăng từ mức thấp nhất trong hơn 8 tuần là 2,3 USD đạt được vào ngày 28/11 và theo dõi mức tăng trên các thị trường năng lượng khác khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc cán cân cung và cầu. 

OPEC+ đã và đang cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu thô và vẫn chưa có sự đồng thuận giữa các nhà sản xuất hàng đầu thế giới liệu một đợt cắt giảm khác có xứng đáng tại cuộc họp tiếp theo của họ vào tháng 12.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công thương thông báo, kể từ 15h hôm nay (1/12), giá xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít trong khi giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít.

Như vậy, sau khi giảm mức giá bán lẻ tối đa đối với xăng E5 RON 92 là 21.670 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.700 đồng/lít.

Trong khi đó giá dầu diesel giảm 1.590 đồng/lít còn 23.210 đồng/lít. Như vậy, tính đến nay cả nước có 32 lần điều chỉnh giá, trong đó giá xăng dầu đã có 17 lần tăng, 14 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Trong lần điều chỉnh này, cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Đối với trích lập quỹ BOG, Bộ Công thương thực hiện trích lập với xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu điêzen ở mức 700 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh trước đó, giá xăng RON95 giảm 80 đồng/lít; giá xăng E5 RON92 giảm 40 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel giảm 180 đồng/lít, giá bán là 24.800 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement