Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu ngày 11/2: Dầu thô Brent tăng gần 2%

Giá cả hàng hóa

11/02/2023 08:09

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 85,6 USD/thùng vào rạng sáng 11/2, tăng gần 2% so với phiên trước.

Giá dầu tăng gần 2% vào phiên giao dịch vừa qua, hướng tới mức tăng hàng tuần, khi Nga công bố kế hoạch giảm sản lượng dầu vào tháng tới sau khi phương Tây áp đặt trần giá đối với dầu và các sản phẩm dầu của nước này.

Nga có kế hoạch giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 xuống 500.000 thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết vào ngày 10/2.

Các nền kinh tế G7, Liên minh châu Âu và Australia đã đồng ý cấm sử dụng bảo hiểm hàng hải, tài chính và môi giới hàng hải do phương Tây cung cấp đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có giá trên 60 USD/thùng kể từ ngày 5/12 như một phần trong lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các hành động của Nga ở Ukraina.

Bên cạnh đó, sự suy thoái một phần là do một báo cáo vào ngày 9/2 cho thấy số lượng người Mỹ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng hơn dự kiến vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Theo Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết: "Tâm lý thị trường dường như nghiêng về phía giảm sau dữ liệu thất nghiệp ở Mỹ. Tuy nhiên, tôi dự kiến sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc sẽ quan trọng hơn đối với triển vọng giá vào (nửa cuối năm) 2023".

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 1 tăng so với tháng 12, với lạm phát tiến sát mục tiêu khoảng 3% mà chính phủ đặt ra vào năm ngoái, đã tạo thêm tâm lý thận trọng cho thị trường dầu mỏ.

Ông Leon Li, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: "CPI của Trung Quốc tăng trong tháng 1 phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân trước Tết Nguyên đán, nhưng dữ liệu không tốt như mong đợi, phản ánh giai đoạn phục hồi chậm của nền kinh tế".

Dữ liệu tồn kho dầu mới nhất của Mỹ trong tuần này cũng làm dấy lên lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới, với dự trữ dầu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021.

Tuy nhiên, dầu Brent và WTI đã tăng hơn 5% trong tuần này, đảo ngược hầu hết mức giảm của tuần trước do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh hơn đã giảm bớt.

Thị trường đã phấn chấn trước động thái tăng giá bán dầu thô chính thức của Ả Rập Xê Út sang châu Á, được coi là phản ánh sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, nơi sản lượng dầu thô dự kiến sẽ tăng trong tháng 3.

Theo Emma Li, nhà phân tích tại Vortexa cho biết: "Các nhà máy lọc dầu có thể sẽ tăng công suất hoạt động từ tháng 3 để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như nhu cầu xuất khẩu".

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu lạm phát của Mỹ vào ngày 14/2 sẽ là chìa khóa cho tâm lý rủi ro và hướng đi của đồng bạc xanh.

Ông Edward Moya, nhà phân tích của OANDA cho biết: "Khi lạm phát giảm trên khắp châu Âu và Mỹ, rủi ro vẫn tăng cao khiến các ngân hàng trung ương vẫn cần thắt chặt hơn mức mà thị trường đang định giá".

Trước diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới và tình hình trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản trình Chính phủ cho phép điều chỉnh giá xăng dầu trước kỳ hạn điều chỉnh là ngày 1/2/2023.

Do trùng ngày Tết Nguyên đán, kỳ điều hành giá xăng dầu được lùi về ngày 1/2, thay vì ngày 21/1 theo quy định. Tuy nhiên, chiều 30/1, Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày hôm nay (tức 30/1) thay vì 15h ngày 1/2 như dự kiến.

Theo đó, từ 19h ngày 30/1, giá xăng RON 95-III tăng thêm 990 đồng/lít, lên 23.140 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng tăng thêm 970 đồng, lên 22.320 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng, lên 22.520 đồng/lít; dầu hoả tăng 770 đồng, lên 22.570 đồng; dầu mazut là 13.930 đồng/kg, tăng thêm 570 đồng so với kỳ điều hành ngày 11/1.

Ở kỳ điều chỉnh này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá nhưng tăng mức chi từ quỹ này với trích vào Quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi quỹ với RON 95-III tăng từ 103 đồng ở kỳ điều hành ngày 11/1 lên 950 đồng; E5 RON 92 từ 121 đồng lên 850 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ vẫn duy trì 0 đồng và giảm mức trích lập vào quỹ về mức 200 đồng/lít, kg.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement