Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Dầu thô tăng trở lại

Giá cả hàng hóa

08/07/2022 01:51

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 104 USD/thùng vào rạng sáng 8/7, tăng gần 4% so với phiên trước.

Dầu thô WTI cũng tăng hơn 4% lên trên mức 102 USD vào thứ Năm khi các biện pháp kích thích từ Trung Quốc làm gia tăng khẩu vị rủi ro. 

Tuy nhiên, giá dầu thô WTI tương lai giảm hơn 5% trong tuần này do các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng nhu cầu giảm do tốc độ tăng trưởng chậm lại và các dấu hiệu cho thấy nguồn cung vẫn eo hẹp trên thị trường toàn cầu.

Lạm phát gia tăng đã thúc đẩy thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ trên khắp các nền kinh tế lớn, làm leo thang lo ngại rằng một cuộc suy thoái tiềm tàng sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng. 

Ngoài ra, Thượng Hải báo cáo số ca nhiễm COVID-19 cao nhất kể từ cuối tháng 5, làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

Bên cạnh đó, Viện Dầu mỏ Mỹ báo cáo rằng dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng thêm khoảng 3,8 triệu thùng trong tuần trước, bất chấp kỳ vọng giảm 1,1 triệu thùng.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING cho biết: "Những lo ngại về suy thoái tiếp tục gia tăng và điều đó rõ ràng làm dấy lên một số lo ngại về triển vọng nhu cầu".

Ông nói thêm rằng thật khó để giảm giá quá mức đối với giá dầu vì chênh lệch giá dầu Brent hàng tháng vẫn ở mức lùi sâu, cho thấy giá giao dịch trong tháng nhanh chóng cao hơn so với các tháng trong tương lai.

"Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran gần đây dường như không đạt được nhiều thành tựu", Patterson nói thêm, sau khi Washington thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran hôm thứ Tư, gây sức ép với Tehran khi nước này tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Trong những tuần gần đây, giá dầu đã trượt dài, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế mạnh và ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa.

Brent và WTI đóng cửa vào thứ Tư ở mức thấp nhất kể từ ngày 11/4. Sự sụt giảm này theo sau sự sụt giảm mạnh vào thứ Ba khi WTI giảm 8% trong khi Brent giảm 9% - mức giảm 10,73 USD, mức giảm lớn thứ ba đối với hợp đồng kể từ khi nó bắt đầu giao dịch vào năm 1988.

Fereidun Fesharaki thuộc công ty tư vấn FGE cho biết: "Nếu dự báo suy thoái không nghiêm trọng, giá dầu thô nên duy trì trong khoảng 100 USD/thùng trong 2 đến 3 năm tới.

Các thương nhân đang theo dõi sự gián đoạn nguồn cung dầu có thể xảy ra tại Caspian Pipeline Consortium (CPC), đã bị tòa án Nga yêu cầu tạm dừng hoạt động trong 30 ngày. 

Xuất khẩu tại CPC, nơi xử lý khoảng 1% nguồn cung dầu toàn cầu, vẫn chảy vào sáng thứ Tư.

Dầu thô dự kiến sẽ giao dịch ở mức 112,51 USD/thùng vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Xăng tăng 1,17 USD/gallon hay 52,49% kể từ đầu năm 2022, theo giao dịch trên hợp đồng chênh lệch (CFD) theo dõi thị trường chuẩn cho hàng hóa này.

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, trong kỳ điều chỉnh hôm nay, giá xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít, xuống mức 32.760 đồng/lít; xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng/lít, xuống mức 30.890 đồng/lít.

Giá dầu Diesel 0,05s-II giảm 400 đồng/lít, xuống mức 29.610 đồng/lít; dầu hỏa giảm 430 đồng, xuống mức 28.350 đồng/lít. Dầu mazut giảm 1.010 đồng/lít, xuống còn 19.720 đồng.

Đây là kỳ điều chỉnh giảm đầu tiên của giá xăng sau 7 kỳ tăng liên tiếp. Lần giảm giá gần đây nhất của giá xăng là trong kỳ điều chỉnh ngày 12/4.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, xăng RON95 không thực hiện trích lập, cũng không chi Quỹ bình ổn xăng dầu. Trong khi đó, xăng E5 trích lập vào quỹ bình ổn 100 đồng mỗi lít. Dầu hỏa trích vào quỹ 300 đồng mỗi lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement