Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Biden mở ra nguồn cung

Giá cả hàng hóa

04/07/2022 00:46

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 111 USD/thùng vào rạng sáng 4/7.

Chính quyền Biden đã công bố kế hoạch phát triển khoan dầu khí ngoài khơi kéo dài 5 năm vào thứ Sáu nhằm ngăn chặn tất cả các hoạt động khoan mới ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong vùng biển của Hoa Kỳ, nhưng sẽ cho phép một số hoạt động bán cho thuê ở Vịnh Mexico và bờ biển phía nam của Alaska.

Kế hoạch đề xuất, chưa được hoàn thiện, có thể cho phép bán tới 11 đơn vị cho thuê trong vòng 5 năm tới. Nó cũng bao gồm một tùy chọn để quản lý không tiến hành bán hàng. Sở Nội vụ xin mời công chúng bình luận về chương trình.

Biden đã tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động khoan mới của liên bang trên các vùng đất và vùng biển công cộng, nhưng lập trường đó đã dẫn đến những thách thức pháp lý từ một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và lĩnh vực dầu mỏ.

Khi giá năng lượng của Mỹ tăng, lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch đã thúc giục chính quyền tăng cường hoạt động khoan ngoài khơi trong nỗ lực giảm giá khí đốt tại máy bơm. Tuy nhiên, các nhóm khí hậu đã lập luận rằng doanh số cho thuê mới sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu trong khi không làm gì để hạ giá.

Một báo cáo gần đây được công bố bởi Apogee Economics and Policy cho biết việc tạm ngừng bán dầu và khí đốt mới ở nước ngoài sẽ có tác động tối thiểu đến giá khí đốt cho người tiêu dùng - với giá tăng dưới 1% / gallon trong gần hai thập kỷ tới.

Năng lượng trong chất thải hạt nhân có thể cung cấp năng lượng cho Mỹ trong 100 năm, nhưng công nghệ này chưa bao giờ được thương mại hóa

"Từ Ngày thứ nhất, Tổng thống Biden và tôi đã thể hiện rõ cam kết chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch", Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. "Hôm nay, chúng tôi đưa ra cơ hội để người dân Mỹ xem xét và cung cấp thông tin đầu vào về tương lai của việc cho thuê dầu khí ngoài khơi".

Cuộc đấu giá dầu khí ngoài khơi gần đây nhất của Nội vụ là vào tháng 11 tại Vịnh Mexico. Một lệnh của tòa án sau đó đã bỏ qua việc mua bán, cho rằng chính quyền đã không tính toán đầy đủ về tác hại đối với môi trường và tác động đến biến đổi khí hậu.

Theo Hội đồng Phòng vệ Tài nguyên Thiên nhiên, gần 95% sản lượng khai thác dầu ngoài khơi của Mỹ và 71% sản lượng khí đốt tự nhiên ngoài khơi là ở Vịnh Mexico. Khoảng 15% sản lượng dầu ở Mỹ đến từ hoạt động khoan ngoài khơi.

Các nhóm bảo vệ môi trường hôm thứ Sáu đã lên án chính quyền vì đã đề xuất hạn chế doanh số cho thuê mới thay vì công bố lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động khoan mới.

Drew Caputo, phó chủ tịch phụ trách tranh tụng của Earthjustice cho biết: "Chính quyền Biden đã có cơ hội để đạt được thời điểm về khí hậu và chấm dứt việc cho thuê dầu ngoài khơi mới trong chương trình 5 năm của Nội vụ. "Thay vào đó, đề xuất phục vụ một loạt các giao dịch cho thuê dầu ngoài khơi mới là sự thất bại của lãnh đạo khí hậu và vi phạm lời hứa về khí hậu của họ".

Các nhóm môi trường cũng lập luận rằng việc cho thuê mới sẽ cản trở mục tiêu của Nhà Trắng là cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030 trong nỗ lực giữ cho sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C.

"Kế hoạch dự thảo này không đáp ứng được những gì chúng tôi rất cần: chấm dứt hoạt động khoan dầu khí mới trong vùng biển liên bang", Giám đốc điều hành Food & Water Watch Wenonah Hauter cho biết trong một tuyên bố. 

"Tổng thống Biden đã gọi cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa hiện hữu của thời đại chúng ta, nhưng chính quyền vẫn tiếp tục theo đuổi các chính sách sẽ chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn".

Xăng kỳ hạn đã tăng trở lại 3,67 USD/gallon vào thứ Sáu từ mức thấp nhất trong 5 tuần là 3,4 USD trong phiên trước đó, nhưng vẫn giảm 3% hàng tuần trước kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài.

Triển vọng nhu cầu ngắn hạn đối với xăng đã bị che khuất bởi gần đây, với dữ liệu EIA cho tuần trước cho thấy lượng tồn kho trong nước tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 1 vào thời điểm mùa lái xe mùa hè đang sôi động. 

Mặt khác, công suất lọc dầu hạn chế ở Mỹ và nước ngoài đồng nghĩa với việc nguồn cung xăng đang cực kỳ eo hẹp, và những lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu cũng góp phần đưa giá lên sàn.

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, trong kỳ điều chỉnh hôm nay, giá xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít, xuống mức 32.760 đồng/lít; xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng/lít, xuống mức 30.890 đồng/lít.

Giá dầu Diesel 0,05s-II giảm 400 đồng/lít, xuống mức 29.610 đồng/lít; dầu hỏa giảm 430 đồng, xuống mức 28.350 đồng/lít. Dầu mazut giảm 1.010 đồng/lít, xuống còn 19.720 đồng.

Đây là kỳ điều chỉnh giảm đầu tiên của giá xăng sau 7 kỳ tăng liên tiếp. Lần giảm giá gần đây nhất của giá xăng là trong kỳ điều chỉnh ngày 12/4.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, xăng RON95 không thực hiện trích lập, cũng không chi Quỹ bình ổn xăng dầu. Trong khi đó, xăng E5 trích lập vào quỹ bình ổn 100 đồng mỗi lít. Dầu hỏa trích vào quỹ 300 đồng mỗi lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement