Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: Dầu thô quay đầu giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

05/03/2024 08:30

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giảm xuống mức 82,8 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,5%, xuống 78,74 USD/thùng.

Sau khi tăng 4,5% vào tuần trước do OPEC và các đồng minh đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến cuối tháng 6, hôm nay dầu thô bắt đầu giảm trở lại.

Saudi Arabia, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, tuyên bố sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày. Nga cũng cam kết giảm sản lượng và nguồn cung xuất khẩu tổng cộng 471.000 thùng/ngày. 

Ngoài ra, Iraq và UAE đã đồng ý tiếp tục giảm sản lượng lần lượt 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 6. Mặc dù quyết định này được dự đoán rộng rãi, các nhà phân tích lưu ý rằng nó không gây bất ngờ. 

Ở Trung Đông, sự bất ổn đang diễn ra liên quan đến các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas, cũng như các cuộc tấn công của Houthi vào hoạt động vận tải biển ở Biển Đỏ, đã làm tăng thêm rủi ro cho giá dầu.

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện thêm 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II nhằm ổn định giá dầu trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng ngoài nhóm tăng. Thương nhân và nhà phân tích đồng thuận rằng quyết định này, mặc dù đã được dự kiến, vẫn tác động đặc biệt đến thị trường dầu.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, lưu ý rằng giá dầu vẫn chịu áp lực từ mùa đông ấm áp và cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng đóng góp vào biến động giá. Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, cho rằng việc gia hạn cắt giảm từ OPEC+ có tác động hạn chế, do nguồn cung và hàng tồn kho ổn định.

Một điểm đáng chú ý là Nga cam kết cắt giảm sản lượng và xuất khẩu thêm 471.000 thùng/ngày trong quý II, điều này khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ. Mặc dù giá dầu ít biến động sau quyết định này, thị trường dầu thô chất lượng cao vẫn thấy sự chật chội, tăng chênh lệch giá dầu Brent.

Gia hạn cắt giảm của OPEC+ được đánh giá là biểu hiện của quyết tâm bảo vệ giá dầu ổn định, đặc biệt là để duy trì mức giá sàn ở trên 80 USD/thùng trong quý II. Dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất và xăng tiếp tục giảm theo dõi một cuộc thăm dò của Reuters.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, chia sẻ quan điểm về sự tăng khổng lồ của lượng dầu thô, loại bỏ thâm hụt lâu dài về tồn kho dầu thô của Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 29/2. Giá xăng RON92 ở mức 22.750 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.930 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.77 đồng/lít; dầu hỏa là 20.780 đồng/lít; dầu mazut 15.960 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement