Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 30/3: Dầu thô tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

30/03/2024 10:27

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tháng 5 tăng 0,6%, lên mức 86,97 USD/thùng, dầu WTI giao tháng 5 tăng 0,2%, lên mức 83,12 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI tương lai tăng trong bối cảnh liên minh OPEC+ đang nỗ lực hạn chế nguồn cung, cũng như những rủi ro địa chính trị dai dẳng ở Đông Âu và Trung Đông. Vào đầu tháng 3, OPEC+ đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến cuối quý hai và dự kiến sẽ duy trì chính sách sản lượng hiện tại khi nhóm họp vào tuần tới. 

Giá dầu gần đây cũng được thúc đẩy bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina vào các nhà máy lọc dầu của Nga, ảnh hưởng đến hơn 10% công suất chế biến dầu của nước này. 

Tại Trung Đông, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ rằng nó sẽ chấm dứt các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ vốn làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, giá dầu trong phiên giao dịch trước đó đã gặp áp lực do tồn kho dầu thô và xăng tăng bất ngờ ở Mỹ trong tuần trước, do việc nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu xăng chậm.

Tuy nhiên, sự tăng nhẹ trong tồn kho dầu thô đã thấp hơn so với dự kiến từ Viện Dầu khí Mỹ và các nhà phân tích lưu ý rằng điều này có thể hỗ trợ giá dầu thô Brent trong tương lai.

Mức tăng tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ, tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước, cũng đã ủng hộ giá dầu.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt - một chỉ số sớm của sản lượng tương lai - cũng giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần đến ngày 28 tháng 3.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo trong quý 4. Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ 3,4% hàng năm, vượt qua tốc độ 3,2% được báo cáo trước đó.

Jim Ritterbusch từ công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates lưu ý rằng "Sức mạnh của thị trường chứng khoán cho thấy thu nhập dự báo mạnh mẽ, từ đó cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên có lợi cho nhu cầu sản phẩm năng lượng tốt hơn dự kiến".

Các nhà phân tích của JPMorgan dự báo "Thị trường đang hội tụ vào việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đối với cả FED và Ngân hàng Trung ương châu Âu". Các nhà đầu tư sẽ theo dõi tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng của nhóm sản xuất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Rủi ro địa chính trị gia tăng đã làm tăng kỳ vọng về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu cho đến cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ vào tháng 6.

John Kilduff từ Again Capital LLC cho biết các cuộc tấn công của Ukraina vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga cũng đã thúc đẩy tâm lý xung quanh việc nguồn cung dầu thô toàn cầu đang thắt chặt và giúp hỗ trợ giá dầu.

Kilduff nói: "Đó là mục tiêu hàng đầu và dường như họ đã không chú ý đến yêu cầu của chính quyền Biden về việc không tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga".

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 23.625 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.816 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.693 đồng/lít; dầu hỏa là 20.879 đồng/lít; dầu mazut 17.145 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement