Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu tăng do nguồn cung cắt giảm

Giá cả hàng hóa

28/09/2022 06:41

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch ở mức 85,6 USD/thùng vào rạng sáng 28/9, tăng gần 2% so với phiên trước.

Giá dầu tăng hơn 1% vào thứ Ba, sau khi lao xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy liên minh sản xuất OPEC + có thể ban hành cắt giảm sản lượng để tránh tiếp tục giảm giá.

Dầu thô WTI kỳ hạn tăng trở lại 1,5% lên gần 78 USD/thùng vào thứ Ba, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tạm dừng trong đợt tăng của đồng USD và sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar nói rằng OPEC + đang theo dõi giá dầu khi tìm cách duy trì cân bằng thị trường.

Hôm thứ Ba, đồng bạc xanh đã rời khỏi mức cao nhất trong 20 năm chạm vào ngày hôm trước, giúp giảm nhẹ thị trường dầu mỏ.

Trong hai phiên giao dịch trước đó, dầu Brent giảm 7,1% trong khi WTI giảm 8,1% dưới áp lực kép của USD tăng giá khiến dầu thô bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác và gia tăng lo ngại rằng lãi suất tăng sẽ kích hoạt suy thoái kinh tế cắt giảm nhu cầu nhiên liệu.

Các quan chức từ các nhà sản xuất lớn đã phản ứng với sự sụt giảm trong những ngày qua bằng cách cho biết họ có thể hành động để giữ ổn định giá.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar hôm thứ Hai cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC + đang theo dõi tình hình giá dầu, mong muốn duy trì sự cân bằng trên thị trường.

Các nhà phân tích cho biết việc bán tháo nhiều hơn trên thị trường dầu có thể khiến OPEC + can thiệp để hỗ trợ giá bằng cách giảm chung sản lượng của họ.

"Nếu chúng ta thấy việc cắt giảm, chúng sẽ cần lớn hơn một chút so với 100.000 thùng/ngày, đã được thống nhất tại cuộc họp trước để có tác động có ý nghĩa đến thị trường" Các nhà phân tích tại ING Economics cho biết trong một ghi chú.

OPEC + đã tăng sản lượng trong năm nay sau khi cắt giảm kỷ lục vào năm 2020 do nhu cầu tiêu hủy do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tổ chức này đã không đạt được mức tăng sản lượng theo kế hoạch, làm suy giảm hiệu quả của bất kỳ việc cắt giảm sản lượng nào đã công bố. 

Những gián đoạn từ cuộc chiến Nga - Ukraina đang làm tăng thêm thị trường hỗn loạn trong bối cảnh không rõ ràng về mức trần giá theo kế hoạch của Liên minh châu Âu đối với xuất khẩu dầu của Nga dự kiến bắt đầu vào tháng 12.

Sugandha Sachdeva, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Tonare Broking cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá sẽ chứng kiến sự phục hồi về mức 80 USD/thùng đối với dầu WTI, trong khi đối với dầu Brent, giá sẽ phục hồi về mức 87 USD/thùng.

Xăng kỳ hạn tương lai giao động dưới 2,5 USD/gallon, đóng cửa ở mức thấp nhất do triển vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn làm trầm trọng thêm lo ngại suy thoái trong khi làm mờ triển vọng nhu cầu. Báo cáo EIA mới nhất cho thấy tồn kho xăng tăng bất ngờ vào tuần trước đã làm tăng thêm quan điểm giảm giá.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 630 đồng/lít từ chiều nay (21/9).

Với mức giảm trên, giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.780 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.580 đồng/lít. Như vậy giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp.

Ngoài ra, giá dầu diesel giảm 1.650 đồng/lít, giá bán là 22.530 đồng/lít, dầu hỏa còn 22.440 đồng/lít. Hiện, giá dầu tương đương giá xăng RON 95 trong nước.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 450 đồng/lít, dầu diesel 300 đồng/lít, dầu hỏa 300 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement