Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tiếp đà tăng

Giá cả hàng hóa

27/01/2024 09:27

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent tăng 1,4%, lên mức 83,55 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ tăng 0,8%, lên mức 78,01 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức cao nhất trong gần hai tháng. Sự đi lên này được cho là nhờ tăng trưởng kinh tế tích cực của Mỹ, các dấu hiệu kích thích của Trung Quốc thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu và sự hỗ trợ từ những lo ngại về nguồn cung ở Trung Đông. 

Dữ liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 9,2 triệu thùng trong tuần trước, vượt kỳ vọng của thị trường và đánh dấu mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 8. Số liệu cũng cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 4, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng vào tháng tới và cam kết ổn định thị trường vốn. 

Về phía nguồn cung, căng thẳng địa chính trị bùng phát ở Trung Đông trong tuần này sau khi lực lượng Mỹ và Anh thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, làm tăng rủi ro nguồn cung ở khu vực sản xuất dầu.

Trong suốt tuần vừa qua, cả giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 6%, đây là mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 13/10, bắt đầu từ cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza. 

Nhận định của Tim Evans, một nhà phân tích thị trường dầu độc lập, cho biết giá dầu được đẩy lên do kích thích kinh tế từ Trung Quốc, tăng trưởng GDP quý 4/2023 mạnh hơn dự kiến ở Mỹ, dữ liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt, và rủi ro địa chính trị.

Xung đột ở Trung Đông vẫn căng thẳng, không có dấu hiệu lắng dịu, đặc biệt sau thông tin về chiến dịch của lực lượng hải quân Houthi nhắm vào một tàu chở dầu ở Vịnh Aden, gây lo ngại về gián đoạn nguồn cung. 

Dữ liệu từ Reuters cũng cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đột ngột, đặc biệt xung quanh điểm giao hàng WTI tại Cushing và khu vực Trung Tây, tạo áp lực lên giá dầu kỳ hạn.

Lo ngại về nguồn cung được thể hiện trong cấu trúc của hợp đồng tương lai Brent, với chênh lệch giữa hợp đồng tháng đầu tiên và tháng thứ sáu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023, cho thấy nguồn cung đang thắt chặt.

Khả năng gián đoạn nguồn cung nhiên liệu cũng được thúc đẩy bởi cuộc tấn công của Ukraina vào một nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Nga, tăng cường lo ngại về gián đoạn nguồn cung. Mặt khác, Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng GDP 3,3% trong quý 4/2023, cao hơn nhiều so với dự kiến, và các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới của Trung Quốc cũng cải thiện tâm lý thị trường.

Các nhà giao dịch cũng đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5 thay vì tháng 3, tạo thêm áp lực lên giá dầu thô kỳ hạn. Thông tin từ Baker Hughes cũng cho biết các công ty năng lượng Mỹ đã thêm 2 giàn khoan dầu trong tuần này, đưa tổng số lên 499 giàn khoan.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 25/1. Giá xăng RON92 ở mức 22.171 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.407 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.376 đồng/lít; dầu hỏa là 20.544 đồng/lít; dầu mazut 15.494 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement