Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

16/03/2024 10:43

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận Brent giảm 0,27% xuống mức 85,52 USD/thùng, dầu WTI giảm 0,11%, ở mức 81,04 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm đảm bảo mức tăng hơn 3% trong tuần. Giá dầu thô được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và triển vọng lạc quan hơn về tiêu thụ dầu toàn cầu. Dữ liệu gần đây từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm bất ngờ, giảm 1,536 triệu thùng trong tuần trước thay vì mức tăng 1,338 triệu thùng như dự kiến. 

EIA cũng điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 lên 1,3 triệu thùng/ngày, so với ước tính trước đó là 1,2 triệu thùng/ngày và điều chỉnh dự báo năm nay thành thâm hụt nhẹ thay vì dư thừa. 

Tuần này, giá dầu còn được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina vào các nhà máy lọc dầu của Nga, gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông và quyết định của OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung càng góp phần đẩy giá dầu tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã phục hồi mạnh sau khi giảm khoảng 3 USD, đẩy giá dầu WTI xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, với mức dưới 65 USD/thùng. Sự hồi phục này đã diễn ra khi giá dầu tăng hơn 1%, được kỳ vọng sẽ có sự tăng lãi suất vừa phải từ Fed và dừng lại việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Điều này tiếp tục trong phiên giao dịch thứ hai với sự tăng trưởng hơn 2%, khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu sau khi Ngân hàng UBS can thiệp để cứu Credit Suisse.

Phiên giao dịch thứ ba chứng kiến giá dầu tiếp tục tăng khi đồng USD suy yếu và Fed tăng lãi suất như dự kiến. Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates đã lưu ý rằng dù Fed tăng lãi suất không là điều bất ngờ, nhưng nhận định trên đã tạo ra tâm lý ưa thích rủi ro và dẫn đến sự tăng giá dầu.

Mặc dù dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng, nhưng giá dầu vẫn tăng. Tuy nhiên, giá đã giảm trong phiên thứ tư và thứ năm sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói rằng Mỹ có thể mất vài năm để lấp đầy kho dự trữ dầu chiến lược của mình, đẩy giá giảm khoảng 2% ở hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Dù vậy, giá dầu cuối tuần vẫn cao hơn so với đầu tuần. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, lưu ý rằng giá dầu phản ánh những biến động lớn của kinh tế vĩ mô, trong khi Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh và việc Nga giữ nguyên việc cắt giảm sản lượng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu trong tuần tới. Điều này được gia tăng thêm bởi việc Iraq ngừng xuất khẩu dầu qua một số đường ống sau khi nước này thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 22.490 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.540 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.549 đồng/lít; dầu hỏa là 20.706 đồng/lít; dầu mazut 16.432 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement