Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 26/1: Dầu thô tăng mạnh do tồn kho giảm

Giá cả hàng hóa

26/01/2024 09:58

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tăng 2,99%, lên mức 82,43 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng 3,02%, lên mức 77,36 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng gần mức cao nhất trong một tháng do tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh đã nâng giá dầu. Dữ liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 9,233 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8 và vượt kỳ vọng của thị trường về mức giảm 2,15 triệu thùng. 

Kích thích mới tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc cũng góp phần vào tâm lý lạc quan, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng vào tháng tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước. 

Hơn nữa, căng thẳng địa chính trị vẫn là một mối lo ngại khi liên minh do Mỹ và Anh dẫn đầu tiến hành các cuộc tấn công chống lại các chiến binh Houthi ở Yemen, những kẻ chịu trách nhiệm về nhiều cuộc tấn công vào tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Theo Reuters, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và sự gián đoạn vận chuyển trên hành lang Biển Đỏ vẫn là tâm điểm.

Maersk cho biết các vụ nổ đã buộc 2 tàu do công ty con của Mỹ điều hành đang chở quân nhu của Mỹ phải quay đầu khi đang đi qua eo biển Bab al-Mandab ngoài khơi Yemen.

Nhận xét về biến động của giá dầu trong phiên, Joshua Mahony, giám đốc phân tích thị trường tại Scope Markets, cho biết: "Cuối cùng chúng ta cũng thấy thị trường năng lượng thức tỉnh trước khả năng rõ ràng rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng này sẽ kéo dài trong nhiều tháng". Theo vị giám đốc này, "triển vọng về một giải pháp quân sự để đảm bảo việc đi lại an toàn dường như khó xảy ra".

Lãnh đạo của lực lượng Houthi ở Yemen ngày 25/1 cho biết nhóm này sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu có liên kết với Israel cho đến khi viện trợ đến tay người dân Palestine ở Gaza.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga trong đêm cũng làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm sốc tới 9,2 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự kiến, chủ yếu do thời tiết băng giá, cũng hỗ trợ giá. Ông Yawger cho biết dữ liệu đưa ra trong ngày cho thấy trong quý 4/2023, GDP của Mỹ đã tăng 3,3%, cao hơn nhiều so với dự kiến chỉ tăng 2%. Đây là một chỉ số tích cực đối với nền kinh tế Mỹ và điều đó hỗ trợ giá dầu.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau khi ngân hàng trung ương nước này ngày 24-1 tuyên bố hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng thương mại phải nắm giữ, một động thái để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho biết thị trường đã chờ đợi sự kích thích kinh tế từ Trung Quốc trong vài tháng qua. Theo Kilduff, việc cắt giảm dự trữ ngân hàng có thể thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ. Tuy nhiên, triển vọng duy trì lãi suất cao vẫn còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngày 25/1, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn giữ tỉ lệ lãi suất chuẩn cao kỷ lục là 4%, không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang dự tính nới lỏng chính sách.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 25/1. Giá xăng RON92 ở mức 22.171 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.407 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.376 đồng/lít; dầu hỏa là 20.544 đồng/lít; dầu mazut 15.494 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement