Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Dầu thô phục hồi

Giá cả hàng hóa

25/03/2024 08:50

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao tháng 5 ở mức 85,90 USD/thùng, dầu WTI tăng nhẹ lên mức 81,09 USD/thùng.

Lệnh ngừng bắn ở Gaza, điều có thể xoa dịu lo ngại về nguồn cung, đè nặng lên giá dầu. Có thông tin cho rằng Mỹ chuẩn bị đưa dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza tới Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar có thể thành công. Giá dầu cũng chịu áp lực từ đồng USD phục hồi do lãi suất của Mỹ được dự báo duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn, trong khi các nền kinh tế lớn khác bắt đầu cắt giảm lãi suất. 

Ở diễn biến khác, dữ liệu EIA cho thấy nguồn cung sản phẩm xăng ở Mỹ, đại diện cho nhu cầu, lần đầu tiên giảm xuống dưới 9 triệu thùng sau ba tuần, cho thấy mức tiêu thụ yếu hơn.

Giá xăng dầu tăng trở lại trong đầu tuần này sau khi Ukraina tiếp tục dùng máy bay không người lái (drone) tập kích loạt nhà máy lọc hoá dầu của Nga, gây cháy mạnh tại ít nhất 2 nhà máy.

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, có ít nhất 15 nhà máy lọc hoá dầu và kho chứa dầu trên khắp nước Nga đã bị tấn công, bao gồm cả các nhà máy đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực hoá dầu của nước này. Một số nhà máy hiện chỉ hoạt động từ 50 - 70% công suất thiết kế, thậm chí ở mức thấp hơn để sửa chữa, gây tác động lớn đến nguồn cung các sản phẩm dầu thành phẩm.

Cuối tuần trước, hãng tin Reuters ước tính, các cuộc tấn công của Ukraina đã khiến Nga mất đi khoảng 7% tổng công suất lọc hoá dầu trong quý 1/2024 và có thể sẽ cần nhiều thời gian để Nga khắc phục mức thiệt hại trên.

Tờ Financial Times cho biết Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Ukraina ngưng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga do lo ngại về tác động tiềm tàng đối với giá dầu toàn cầu và khả năng bị Nga trả đũa.

Theo hãng phân tích thị trường hàng hoá StoneX, các cuộc tấn công của Ukraina vào Nga đang khiến nguồn cung xăng dầu thành phẩm trên toàn cầu giảm khoảng 350.000 thùng/ngày và giá dầu thô tại Mỹ tăng thêm khoảng 3 USD/thùng.

Đồng quan điểm như trên, hãng nghiên cứu kinh tế SEB Research cảnh báo, ngay cả khi các cuộc tấn công của Ukraina chưa khiến công suất lọc hoá dầu tại Nga giảm mạnh thì cũng gây ra hiệu ứng lan toả, đẩy mặt bằng giá xăng dầu toàn cầu tăng lên do các nhà nhập khẩu lo ngại rủi ro suy giảm nguồn cung.

Hiện Nga đã cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu thành phẩm từ nay đến cuối tháng 9/2024 nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá trong nước. Động thái này khiến loạt quốc gia đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là sản phẩm dầu diesel.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 23.220 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.285 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 21.014 đồng/lít; dầu hỏa là 21.266 đồng/lít; dầu mazut 17.099 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement