Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tăng giảm trái chiều

Giá cả hàng hóa

23/09/2023 09:00

Giá xăng dầu hôm nay 23/9 ghi nhận dầu Brent xuống mức 93,27 USD/thùng; ngược lại, dầu WTI tăng lên mức 90,03 USD/thùng.

Theo Reuters, giá dầu đã biến động do các nhà đầu tư chốt lời và do thị trường cân nhắc những lo ngại về nguồn cung xuất phát từ lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga trước những khó khăn về nhu cầu từ việc tăng lãi suất trong tương lai.

Dữ liệu cơ quan năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,135 triệu thùng trong tuần trước và tồn kho tại Cushing ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Tính cả tuần, giá dầu chuẩn của Mỹ tăng gần 1%.

Các nhà máy lọc dầu ở Mỹ thường xuyên bảo trì vào mùa thu sau những đợt chạy lớn để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong mùa lái xe mùa hè. Theo IIR Energy, công suất nhà máy lọc dầu ngoại tuyến dự kiến sẽ đạt 1,4 triệu thùng/ngày trong tuần này so với 800.000 thùng/ngày tuần trước đó.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cho biết các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng dầu thô tương lai và quyền chọn mua ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 19/9.

Chính phủ Nga hôm thứ 5 công bố sẽ tạm thời hạn chế xuất khẩu xăng và dầu diesel để ổn định giá nhiên liệu tại thị trường nội địa. Lệnh cấm được đưa ra sau khi xuất khẩu dầu diesel của nước này giảm gần 1/3 trong hai tuần đầu tháng 9.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và áp dụng cho tất cả các quốc gia ngoại trừ 4 nước thuộc Liên Xô cũ và không có ngày kết thúc. Các quốc gia được miễn lệnh cấm bao gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, tất cả đều là thành viên của Liên minh kinh tế Á-Âu do Moscow đứng đầu.

Nga là một trong những nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu thô lớn. Những người tham gia thị trường lo ngại về tác động tiềm ẩn của lệnh cấm của Nga, đặc biệt vào thời điểm lượng tồn kho dầu diesel toàn cầu đã ở mức thấp.

Trước cuộc tấn công toàn diện của Điện Kremlin vào Ukraina hồi tháng 2 năm ngoái, các nhà máy lọc dầu của Nga đã xuất khẩu khoảng 2,8 triệu thùng sản phẩm dầu mỗi ngày. Theo ING, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng Moscow vẫn là một nước đóng vai trò quan trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga là một diễn biến lớn trước mùa Đông ở Bắc bán cầu, giai đoạn thường chứng kiến nhu cầu tăng theo mùa.

Theo các nhà phân tích lệnh cấm sẽ mang lại sự không chắc chắn mới cho bức tranh nguồn cung sản phẩm tinh chế toàn cầu vốn đã thắt chặt và triển vọng rằng các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ tìm cách tăng giá thầu hàng hóa từ các nhà cung cấp thay thế.

Ngày 22/9, giá xăng bán buôn của Nga đã giảm gần 10% và dầu diesel giảm 7,5% trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg.

Phía Saudi Arabia cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, trong đó Nga cam kết giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Cả hai nước đều cho biết họ sẽ xem xét việc cắt giảm tự nguyện hàng tháng.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 21/9. Cụ thể giá xăng E5RON92 ở mức 24.197 đồng/lít; xăng RON95 có giá 25.748 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 23.594 đồng/lít; dầu hỏa là 23.816 đồng/lít; dầu mazut 17.847 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement