Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 23/1: Dầu thô bứt tốc

Giá cả hàng hóa

23/01/2024 08:11

Giá xăng dầu hôm nay 23/1 ghi nhận dầu Brent tăng 1,9%, lên mức 80,06 USD/thùng; dầu WTI của Mỹ tăng 2,4% lên mức 74,61 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng do sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ. Cuộc tấn công của Israel ở Gaza và các cuộc tấn công vào các tàu thương mại của người Houthis liên kết với Iran vẫn tồn tại bất chấp sự trả đũa của Mỹ.

Ngoài ra, công ty năng lượng Novatek của Nga đã tạm dừng hoạt động tại nhà ga xuất khẩu ở Biển Baltic do một vụ hỏa hoạn được cho là do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, hiện đã được dập tắt. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya tuyên bố khởi động lại dòng chảy từ Sharara, bơm 270.000 thùng mỗi ngày sau ba tuần tạm dừng. 

Về phía nhu cầu, IEA đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 lên 1,24 triệu thùng/ngày, tăng 180.000 thùng/ngày, nhờ tăng trưởng kinh tế được cải thiện và giá dầu thô giảm trong quý 4. OPEC cũng duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024, với kỳ vọng mạnh mẽ là tăng trưởng 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025.

Hil Flynn, một nhà phân tích của Price Future Group, đã chia sẻ rằng thời tiết lạnh khắc nghiệt ở nhiều khu vực của Mỹ đang gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dầu thô, đặc biệt là tại bang North Dakota, cũng như làm giảm sản xuất ở các bang khác. 

Đoàn ống của North Dakota báo cáo rằng hơn 20% sản lượng dầu ở bang này vẫn chưa khôi phục sau khi giảm một nửa vào tuần trước, chủ yếu do thời tiết lạnh cực và những khó khăn trong quá trình vận hành.

Theo Flynn, sự gia tăng trên thị trường chứng khoán cho thấy có nhu cầu lớn hơn trong những tháng sắp tới, và anh lạc quan hơn về triển vọng kinh tế. Tuy nhiên, nhà phân tích Tony Sycamore của IG bày tỏ rằng các yếu tố cơ bản về dầu mỏ có thể tiếp tục đẩy giá giảm xuống, do sản lượng dầu tăng lên và triển vọng tăng trưởng ở Trung Quốc và châu Âu không đồng đều.

Trong khi đó, không có dấu hiệu Israel dừng cuộc tấn công ở Gaza, và lực lượng Houthi vẫn tiếp tục tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ, mặc dù có biện pháp đáp trả từ Mỹ. Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM lưu ý rằng "Các nhà đầu tư muốn lạc quan, nhưng dữ liệu ảm đạm và sự thận trọng từ các nhà hoạch định chính sách khiến họ phải lùi bước."

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho thấy dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm 2024 nằm trong khoảng từ 1,24 triệu đến 2,25 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tất cả ba cơ quan đều dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu có thể chậm lại vào năm 2025.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn Sharara của Libya đã được khôi phục kể từ ngày 21/1.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 18/1. Giá xăng RON92 ở mức 21.418 đồng/lít; xăng RON95 có giá 22.482 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.194 đồng/lít; dầu hỏa là 20.536 đồng/lít; dầu mazut 15.508 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement