Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 22/9: Lo ngại nguồn cung, dầu thô tiếp tục giảm

Giá cả hàng hóa

22/09/2023 10:19

Giá xăng dầu hôm nay 22/9 ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tháng 11 giảm 23 cent xuống mức 93,3 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 3 cent, xuống mức 89,63 USD/thùng, theo Reuters.

Giá dầu thô đảo ngược chiều giảm, giao dịch quanh mốc 93 USD/thùng vào thứ 5, sau khi Nga tuyên bố lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung thắt chặt. 

Chính phủ Nga tuyên bố sẽ tạm thời hạn chế xuất khẩu xăng và dầu diesel để bình ổn giá nhiên liệu trên thị trường nội địa. Lệnh cấm được đưa ra sau khi xuất khẩu dầu diesel của nước này giảm gần 1/3 trong hai tuần đầu tháng 9. 

Đầu phiên, giá dầu giảm do Fed có quan điểm diều hâu và lo ngại rằng lãi suất cao hơn có thể làm giảm nhu cầu. Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,135 triệu thùng trong tuần trước và tồn kho tại Cushing ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022.

Đà tăng giá dầu thô đã không thể được duy trì và lao dốc sau lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga.

Ngày 21/9, chính phủ Nga cho biết đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang tất cả các nước ngoài vòng tròn 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ và lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.

Sự thiếu hụt sẽ buộc người mua nhiên liệu của Nga phải tìm kiếm nguồn cung ứng xăng và dầu diesel mới, khiến giá dầu sưởi tương lai tăng gần 5% ngay trong phiên giao dịch cùng ngày.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, nhận xét: "Khi dầu diesel và xăng có thể đạt mức cao mới, chúng sẽ được định vị để tạo ra lực kéo đi lên trên thị trường dầu thô".

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không gây bất ngờ khi quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng củng cố lập trường "diều hâu" của mình với mức tăng dự kiến 1/4 điểm phần trăm lên 5,5-5,75% vào cuối năm nay. 

Quyết định của Fed đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, khiến dầu và các hàng hóa khác trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào tuần trước. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, gọi đây là một yếu tố khác có thể khuyến khích lãi suất tăng cao. 

Tương tự Fed, ngày 21/9, Ngân hàng Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau một thời gian dài tăng lãi suất, nhưng cho biết họ không coi việc lạm phát giảm gần đây là điều hiển nhiên.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Na Uy đã tăng lãi suất chuẩn và trong một động thái bất ngờ cho biết có thể sẽ tăng lãi suất trở lại vào tháng 12.

Lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu khi bước vào quý 4 đã hạn chế đà giảm của giá dầu. Dự trữ dầu thô của Mỹ tại Cushing, trung tâm phân phối dầu WTI, đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022 khi OPEC+ duy trì cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ở mức 24.197 đồng/lít đối với xăng E5RON92; xăng RON95 có giá 25.748 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 23.594 đồng/lít; dầu hỏa là 23.816 đồng/lít; dầu mazut ở mức 17.847 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement