Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

20/03/2024 09:53

Giá dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent tăng 0,6% lên mức 87,38 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ tăng 0,9%, lên mức 83,47 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI kỳ hạn tiếp đà tăng, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối tháng 10, do lo ngại về nguồn cung đang diễn ra và triển vọng nhu cầu lạc quan. Iraq đã công bố kế hoạch giảm xuất khẩu dầu thô xuống 3,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới để tuân thủ hạn ngạch OPEC+, trong khi Saudi Arabia trải qua tháng thứ hai liên tiếp giảm xuất khẩu. 

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, bao gồm số liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ mạnh mẽ, làm tăng kỳ vọng về nhu cầu tăng cao từ quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina vào cơ sở hạ tầng của Nga, ảnh hưởng đến ít nhất 10% công suất chế biến dầu của nước này, đã làm tăng khả năng xuất khẩu từ Nga cao hơn để bù đắp cho sự gián đoạn lọc dầu trong nước.

Giá dầu đã ghi nhận sự tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng khi các nhà giao dịch phản ánh các hành động gần đây của Ukraina vào các nhà máy lọc dầu của Nga. Theo Reuters, hiện công suất lọc dầu của Nga giảm khoảng 7%, tương đương với 370.500 thùng mỗi ngày.

Nhà phân tích năng lượng Alex Hodes của StoneX cho biết, mặc dù hoạt động lọc dầu giảm đã dẫn đến việc xuất khẩu dầu thô của Nga tăng, nhưng cũng có thể dẫn đến việc giảm sản lượng dầu thô do hạn chế về dự trữ.

Dựa trên tính toán của Hodes, nguồn cung xăng dầu toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, giảm khoảng 350.000 thùng/ngày và đẩy giá dầu thô của Mỹ tăng thêm 3 USD/thùng.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc giảm xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia và Iraq, cùng với các dấu hiệu về nhu cầu mạnh mẽ hơn và tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ.

Bộ Thương mại cũng cho biết hoạt động xây dựng nhà ở dành cho một gia đình ở Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 2. Việc xây nhà có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS lưu ý: "Dữ liệu về nhu cầu dầu đang bất ngờ tích cực và việc gia hạn cắt giảm tự nguyện của OPEC+ đến cuối tháng 6 đã hỗ trợ giá".

"Giá dầu Brent có thể giao dịch trong khoảng 80-90 USD/thùng trong năm nay, với dự báo vào cuối tháng 6 là 86 USD/thùng", Staunovo nói thêm.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 22.490 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.540 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.549 đồng/lít; dầu hỏa là 20.706 đồng/lít; dầu mazut 16.432 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement