Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 2/2: Dầu thô lao dốc

Giá cả hàng hóa

02/02/2024 07:59

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận giá dầu Brent kỳ hạn giảm 2,5%, xuống mức 78,7 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm2,7%, xuống mức 73,82 USD/thùng.

Giá dầu tương lai đảo ngược giảm gần 3% khi các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ các nỗ lực môi giới lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas. Hamas đang xem xét đề xuất ba giai đoạn về ngừng bắn ở Gaza và có sự lạc quan rằng đề xuất này có thể được chấp nhận. Trước đó, dầu thô WTI đã tăng trên 76 USD/thùng do nguồn cung hạn chế. 

Hôm thứ Năm, ủy ban OPEC khẳng định rằng các thành viên đang duy trì cắt giảm sản lượng, sau khi xem xét dữ liệu từ tháng 11 và tháng 12. Ngoài ra, ủy ban không đưa ra khuyến nghị nào về việc thay đổi quyết định của OPEC nhằm giảm sản lượng thị trường 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý này. 

Đồng thời, triển vọng nhu cầu đã được cải thiện. Theo EIA, nhu cầu dầu toàn cầu có thể sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày vào năm 2024, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó là 1,24 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, triển vọng cắt giảm lãi suất tại các nền kinh tế lớn và một loạt biện pháp kích thích tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

Một quan chức Qatar nói với Reuters rằng hiện vẫn chưa có lệnh ngừng bắn, nhưng Hamas đã nhận được đề xuất ngừng bắn và tích cực đối thoại về nó từ đầu tuần.

Các tình tiết căng thẳng gần đây ở Trung Đông đã gây tác động tích cực đến giá dầu, đặc biệt là do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ vẫn đang diễn ra, làm tăng chi phí và gây gián đoạn trong giao dịch dầu mỏ toàn cầu. Lực lượng Houthi đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục tấn công các tàu chiến của Mỹ và Anh để tự vệ.

Trong khi đó, tập đoàn dầu khí BP Plc của Anh thông báo vào ngày 1/2 rằng họ đang tiến hành đóng cửa nhà máy lọc dầu Whiting ở bang Indiana với công suất 435.000 thùng/ngày sau khi xảy ra mất điện.

Ngoài ra, OPEC+ dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên trong tháng tới, sau cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng mà không có thay đổi nào đối với chính sách sản lượng của nhóm. Hiện tại, OPEC+ đang thực hiện cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện với mức là 2,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã có biến động sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 31/1 thông báo rằng lãi suất đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong những tháng tới, đồng thời kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ bền vững. Sự giảm lãi suất và tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu về dầu mỏ.

Jerome Powell từ chối cam kết về việc cắt giảm lãi suất sớm nhất tại cuộc họp của Fed vào ngày 19 và 20/3, tuy nhiên, Mỹ công bố dữ liệu cho thấy năng suất lao động tăng nhanh hơn dự kiến trong quý IV-2023, giúp kiểm soát chi phí lao động và làm tăng động lực cho cuộc chiến chống lạm phát.

Trong tháng 1, hoạt động sản xuất của Mỹ duy trì ổn định, với số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại. Tuy nhiên, lạm phát tại nhà máy vẫn tăng lên.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 1/2. Giá xăng RON92 ở mức 22.913 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.160 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.999 đồng/lít; dầu hỏa là 20.923 đồng/lít; dầu mazut 16.087 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement