Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 18/9: Dầu Brent vượt mức 94 USD/thùng

Giá cả hàng hóa

18/09/2023 08:34

Giá xăng dầu hôm nay 18/9 ghi nhận dầu Brent lên mức 94 USD/thùng; dầu WTI tăng 15 cent, lên mức 90,92 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent vượt mức 94 USD/thùng, lập mức cao mới trong 10 tháng trong bối cảnh triển vọng nhu cầu toàn cầu cải thiện và nguồn cung thắt chặt. 

Giá dầu chuẩn quốc tế cũng tăng khoảng 4% trong tuần này và đang trên đà tăng tuần thứ ba liên tiếp. 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm yêu cầu dự trữ tiền mặt đối với tất cả các ngân hàng để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước, nâng cao triển vọng nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới. 

Kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương lớn sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt cũng hỗ trợ thêm tâm lý. Về phía nguồn cung, OPEC, chính phủ Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đều dự đoán thị trường sẽ thâm hụt trong quý 4 do việc cắt giảm nguồn cung kéo dài của Saudi Arabia và Nga.

Giá dầu đã tăng khoảng 4% trong tuần qua, chịu tác động mạnh bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm thay vì chỉ trong tháng 10. Tuy nhiên, cả Nga và Saudi Arabia đều cho biết sẽ xem xét việc cắt giảm này hằng tháng.

Giá dầu vẫn duy trì đà tăng hàng tuần mặc dù đã có 2 phiên lao dốc, nhưng những cú trượt dốc này khá nhẹ.

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 95 USD/thùng như những dự báo trước đó mà chính sự thiếu hụt nguồn cung bất ngờ nói trên sẽ đẩy giá dầu chinh phục mốc 100 USD/thùng, thậm chí vượt mốc vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá dầu có thể sớm tăng vượt mức 100 USD/thùng. Trong một báo cáo nghiên cứu, các nhà phân tích do Francisco Blanch dẫn đầu cũng nhấn mạnh giá dầu Brent có thể tăng vượt 100 USD/thùng trước khi bước sang năm 2024. 

Cũng trong tuần trước, dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ xăng, dầu, và sản phẩm chưng cất của nước này trong tuần lần lượt là 4 triệu thùng, 5,6 triệu thùng và 3,9 triệu thùng.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 8 và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tháng 7, CPI lõi tăng 0,2% và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù CPI lõi tăng nhưng khả năng cao tại cuộc họp trong tuần này (20/9), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản, lên mức cao kỷ lục, 4% - mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra mắt năm 1999. Đây là lần tăng lãi suất cơ bản thứ 10 liên tiếp của ECB trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ lần thứ 2 trong năm nay để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này..

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 11/9. Cụ thể giá xăng E5RON92 ở mức 23.471 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.871 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 23.005 đồng/lít; dầu hỏa là 23.188 đồng/lít; dầu mazut 17.704 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement