Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 18/12: Dầu thô tiếp tục tăng

Giá cả hàng hóa

18/12/2023 08:29

Giá dầu Brent tăng 0,87% ở mức 77,21 USD/thùng; dầu WTI của Mỹ tăng 1,02%, lên mức 72,15 USD/thùng.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng lên 77 USD/thùng và ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau hai tháng, được củng cố bởi các tín hiệu ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng USD yếu hơn và dự báo mạnh mẽ về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2024. 

Đầu tuần này Ngân hàng trung ương Mỹ ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới, gây áp lực lên đồng USD đồng thời thúc đẩy tài sản rủi ro. Đồng USD yếu khiến dầu được định giá bằng đồng USD và các hàng hóa khác rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo hàng tháng rằng tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng 130.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC trước đó dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu là 2,2 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Theo Dailyfx, tuần trước, với 2 phiên giảm giá và 3 phiên tăng giá, giá dầu đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau chuỗi 7 tuần "trượt dốc không phanh". Giá dầu tăng là bởi sự yếu của đồng USD, việc nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm 2024 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Giá dầu tuần trước bắt đầu tuần với mức tăng nhẹ chưa đến 20 cent do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thể bù đắp hoàn toàn những lo lắng xung quanh tình trạng dư cung dầu thô và tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trong năm tới. 

Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng giảm mạnh hơn 3% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần do lo ngại về tình trạng dư cung và dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy giá tiêu dùng tăng bất ngờ.

Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1%, CPI cơ bản tăng 0,3%. Điều này càng củng cố quan điểm cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất và bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất vào năm tới.

Giá dầu đã bật tăng trở lại 4% ở 2 phiên tiếp theo do đồng USD bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng (101,76), tồn kho dầu của Mỹ giảm, tình hình an ninh ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ khu vực này, và IEA nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm 2024.

Reuters cho biết, IEA dự báo tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, tăng 130.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó vì triển vọng kinh tế của Mỹ được cải thiện và giá dầu giảm.

Mặc dù dự báo tăng nhưng mức dự báo của IEA chưa bằng một nửa so với dự báo của OPEC là 2,25 triệu thùng/ngày.

Một tín hiệu tăng giá khác cho thị trường dầu mỏ là số lượng giàn khoan thấp hơn từ Công ty công nghệ năng lượng Baker Hughes. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 623 giàn trong tuần tính đến ngày 15-12.

Những tín hiệu trái chiều về nhu cầu dầu đã khiến các nhà giao dịch phải "tĩnh" lại để phân tích. Điều này khiến giá dầu trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước lao dốc nhẹ.

Tính cả tuần trước, dầu Brent tăng 71 cent, dầu WTI tăng 20 cent. Mức tăng khiêm tốn đủ để đưa giá dầu trong tuần đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 8 tuần.

Các cuộc tấn công tàu ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi ở Yemen vẫn sẽ tiếp tục đe dọa nguồn cung dầu từ Trung Đông. Theo Colby Connelly, nhà phân tích cấp cao tại Công ty thông tin năng lượng Energy Intelligence có trụ sở tại Washington, dù tác động khá hạn chế nhưng những vụ tấn công này không "vô hình" đối với thị trường dầu.

Nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, giá dầu có thể sẽ tăng, Paul Sullivan, thành viên cao cấp không thường trú tại Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, nhận xét.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 14/12. Cụ thể giá xăng RON92 ở mức 20.510 đồng/lít; xăng RON95 có giá 21.400 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 19.010 đồng/lít; dầu hỏa là 19.964 đồng/lít; dầu mazut 14.978 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement