Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 16/4: Giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

16/04/2024 10:27

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao tháng 6 giảm 0,4%, xuống mức 90,1 USD/thùng; giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 0,3%, xuống mức 85,41 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI tương lai đã mở rộng mức giảm ban đầu để giao dịch thấp hơn 1,5% vào thứ Hai, do căng thẳng địa chính trị tạm thời giảm bớt ở Trung Đông làm giảm phí bảo hiểm rủi ro đối với hàng hóa năng lượng. 

Lực lượng phòng thủ Israel đã ngăn chặn một loạt cuộc tấn công vào khu vực từ Iran vào cuối tuần và giảm thiểu thiệt hại của cuộc tấn công, làm dấy lên kỳ vọng rằng các quan chức Israel sẽ chú ý đến sự thúc giục của các đồng minh để kiềm chế bất kỳ hành động trả đũa nào. 

Do đó, mối lo ngại về cú sốc đối với dầu mỏ toàn cầu đã giảm bớt khi thương mại qua eo biển Hormuz vẫn không bị ảnh hưởng, xóa đi sự tăng giá đáng kể của giá dầu vài giờ trước khi tên lửa phóng vào thứ Sáu. 

Về phía cầu, nhiều thông tin kinh tế hơn cho thấy nền kinh tế Mỹ kiên cường đã làm tăng thêm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, gây áp lực lên triển vọng của các ngành nhạy cảm với năng lượng và nâng giá đồng đô la Mỹ dùng để định giá các hợp đồng dầu mỏ.

Reuters đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc cách phản ứng trước cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào Israel.

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng giá ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước khi thị trường dự đoán về cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Việc Israel chặn cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã làm dịu đi lo ngại về một cuộc xung đột khu vực ảnh hưởng đến vận chuyển dầu qua Trung Đông.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: "Thành công của hệ thống phòng thủ của Israel hàm ý rằng rủi ro địa chính trị đã giảm đáng kể".

Theo ông Yawger, hạn chế đà giảm của giá dầu là dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ làm tăng khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn, điều này làm giảm nhu cầu về dầu.

Fed đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong tháng 3, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7%; doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 1,1%. Doanh số bán lẻ tháng 2 cũng được điều chỉnh tăng 0,9% thay vì 0,6% theo báo cáo trước đó.

Trong khi đó, nhà phân tích Viktor Katona của Kpler cho biết, việc Iran coi việc trả đũa kết thúc đã giảm nhiệt căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, nhận xét nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giảm giá, nhưng chỉ khi Israel chọn một phản ứng có chừng mực.

Sản lượng dầu ngày càng tăng của Mỹ cũng gây áp lực lên giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng từ các khu vực sản xuất dầu đá phiến lớn sẽ tăng hơn 16.000 thùng/ngày lên 9,86 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 5 tháng.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 23.840 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.820 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 21.610 đồng/lít; dầu hỏa là 21.594 đồng/lít; dầu mazut 17.008 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement