Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Dầu thô bật tăng

Giá cả hàng hóa

15/03/2024 12:22

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận Brent giao kỳ hạn tháng 4 tăng 1,7%, lên mức 85,42 USD/thùng, dầu WTI tăng 1,9%, lên mức 81,26 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 2/11/2023, do triển vọng lạc quan hơn từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cùng với các dấu hiệu về nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và rủi ro địa chính trị gia tăng. 

Theo Reuters, giá dầu tiếp tục tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo về nhu cầu dầu năm 2024 trong bối cảnh các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ. IEA cũng cảnh báo về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với việc sử dụng dầu.

IEA đã tăng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2024 lên 1,3 triệu thùng/ngày từ mức 1,2 triệu thùng/ngày và điều chỉnh dự báo của mình thành thâm hụt nhẹ trong năm nay thay vì dư thừa. Theo dữ liệu của IEA, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,536 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với kỳ vọng tăng 1,338 triệu thùng.

Ngoài ra, dữ liệu API cho thấy tồn kho trong tuần giảm 5,5 triệu thùng, đánh dấu mức giảm đầu tiên sau 7 tuần. Giá dầu nhận được sự hỗ trợ bổ sung sau khi máy bay không người lái của Ukraina tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga, dẫn đến hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và quyết định của OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung đã càng thúc đẩy giá dầu.

Dennis Kissler từ BOK Financial cho biết rằng nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung đang giảm, đặc biệt là về nhiên liệu. Lợi nhuận từ việc lọc dầu cũng tăng mạnh, là dấu hiệu tích cực cho nhu cầu dầu thô.

Trong khi đó, Ukraina tiếp tục tấn công các cơ sở lọc dầu lớn của Nga, gây thiệt hại lớn.

Bộ Năng lượng Nga cho biết xuất khẩu nhiên liệu đường biển của họ đã giảm do nhà máy lọc dầu bị tấn công và hỏa hoạn.

Ở Mỹ, tồn kho dầu thô giảm bất ngờ, cắt đứt chuỗi tăng kéo dài 6 tuần. Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm. Các nhà giao dịch ước tính khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu về dầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo tăng trưởng ngắn hạn trong sản xuất dầu và chất lỏng toàn cầu sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi Mỹ, Guyana, Canada và Brazil, bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 22.490 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.540 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.549 đồng/lít; dầu hỏa là 20.706 đồng/lít; dầu mazut 16.432 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement