Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 15/1: Dự báo dầu thô tiếp tục tăng

Thị trường 24h

15/01/2024 08:38

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tăng nhẹ 0,07% ở mức 78,23 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,6%, lên mức 72,46 USD.

Giá dầu Brent tương lai tăng do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung gia tăng sau các cuộc tấn công trên không và trên biển của Mỹ và Anh vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. 

Các cuộc tấn công này nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hàng hải và việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman, xuất phát từ tranh chấp liên quan đến lệnh trừng phạt với Mỹ năm ngoái. 

Biển Đỏ vốn đã trải qua căng thẳng gia tăng do các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu vận tải toàn cầu, trả đũa Mỹ và Israel vì sự tham gia của họ vào cuộc chiến ở Gaza. Điều này khiến các công ty vận tải lớn phải thay đổi tuyến đường qua miền nam châu Phi, khiến giá cước vận tải đường biển tăng. Trong tuần, giá Brent tăng gần 2%, dựa trên mức tăng 3% trong giai đoạn trước.

Trong vòng 5 phiên giao dịch trong tuần, giá dầu đã ghi nhận sự biến động khi tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Tuy nhiên, tăng trưởng trong những phiên này chỉ ở mức 1-2%, không đủ để khắc phục mất mát từ 2 phiên giảm khác.

Tuần trước, thị trường dầu chứng kiến một sụp đổ đáng kể với giảm hơn 3% trong phiên đầu tiên. Nguyên nhân chủ yếu của điều này là quyết định của Saudi Arabia giảm giá dầu thô Arab Light xuống 1,5 USD/thùng khiến giá dầu chạm mức thấp nhất trong 27 tháng.

Dữ liệu bất ngờ về tăng tồn kho dầu của Mỹ cũng đóng góp vào sự giảm giá, cùng với việc tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh, khiến giá dầu rơi vào khoảng 1 USD trong phiên thứ 3 của tuần. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ghi nhận tồn kho dầu thô tăng lên 1,3 triệu thùng, đưa tổng số lên 432,4 triệu thùng, còn tồn kho xăng tăng 8 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Sự gia tăng về lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12/2023, với mức tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự kiến 3,2%, cũng tác động tiêu cực lên giá dầu.

Tuy nhiên, căng thẳng tại Trung Đông vẫn là mối quan tâm khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu và các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào Houthi ở Yemen. Những biến động này đang làm tăng lo ngại về gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực này.

Ngược lại, thông tin về việc Trung Quốc mua lượng dầu thô kỷ lục trong năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, là yếu tố tích cực hỗ trợ giá dầu.

Một điểm đáng chú ý khác trong tuần là dầu Brent đã có thời điểm tăng vọt gần 4 USD lên mức 80,75 USD/thùng.

Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Trong tuần này, ngoài diễn biến ở Trung Đông, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, tăng trưởng việc làm ở Mỹ cùng những phát biểu từ các quan chức Fed.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 11/1, trong đó xăng RON 92 ở mức 21.040 đồng/lít; xăng RON 95 có giá 21.940 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 19.707 đồng/lít; dầu hỏa là 20.331 đồng/lít; dầu mazut 15.815 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement