Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Dầu thô vẫn tăng

Giá cả hàng hóa

13/03/2024 12:44

Giá dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tháng 5 tăng 0,55% lên mức 82,29 USD/thùng và dầu WTI của Mỹ tăng 0,32% lêm mức 77,56 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng bởi triển vọng lạc quan của OPEC về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025. Tổ chức này cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm hiện tại với lý do còn dư địa để cải thiện. 

Theo báo cáo hàng tháng của OPEC, nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025, không thay đổi so với ước tính trước đó. Xung đột ở Trung Đông và sự gián đoạn nguồn cung đã hỗ trợ giá dầu, mặc dù vẫn còn lo ngại về lãi suất cao. 

OPEC dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2,8% trong năm nay, với lạm phát dự kiến sẽ giảm. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh kể từ cuối năm 2022 đã giúp ổn định thị trường, với một đợt cắt giảm mới có hiệu lực trong quý đầu tiên năm nay, gần đây đã kéo dài đến quý hai. Bất chấp nỗ lực của OPEC, sản lượng dầu đã tăng 203.000 thùng/ngày trong tháng 2 lên 26,57 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là Nigeria và Libya.

Giá dầu đang trên đà tăng cao do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, khiến cho nhà đầu tư ngày càng lo ngại. Tình hình bất ổn chính trị tại khu vực này đặc biệt được quan tâm, đặc biệt là với việc lực lượng Houthi liên kết với Iran ở Yemen gia tăng cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ.

Ở Đông Âu, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina đối với cơ sở năng lượng của Nga có khả năng gây ra nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu qua đường biển, đây là một trong những tuyến đường lớn nhất thế giới cho xuất khẩu dầu.

Ngoài ra, sự gia tăng trong hoạt động lọc dầu của Mỹ cũng có thể làm chặt chẽ nguồn cung dầu thô trên toàn cầu, điều này đóng góp vào việc đẩy giá dầu lên cao.

Tuy nhiên, có những yếu tố hạn chế mức tăng giá dầu, bao gồm triển vọng về nhu cầu yếu ớt và sự gia tăng nguồn cung từ các nhà sản xuất không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến rằng nguồn cung dầu sẽ đạt mức kỷ lục khoảng 103,8 triệu thùng mỗi ngày, với sự tăng sản lượng chủ yếu từ các nhà sản xuất ngoại trừ OPEC+ (bao gồm Mỹ, Brazil và Guyana).

Trong khi đó, thông tin về nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2024 cho thấy mức yếu đuối so với các tháng trước đó. Điều này cho thấy xu hướng giảm sức mua của thị trường nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 22.750 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.930 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.471 đồng/lít; dầu hỏa là 20.609 đồng/lít; dầu mazut 16.133 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement