Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 12/4: Quay đầu giảm

Giá cả hàng hóa

12/04/2024 09:14

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giảm 0,88% còn mức 90,07 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống mức 85,41 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI kỳ hạn kéo dài mức giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng là 86,9 USD chạm vào ngày 5/4, do tác động của chính sách hạn chế hơn nữa của Fed đã vượt xa mối lo ngại về nguồn cung xuất phát từ tình trạng bất ổn địa chính trị. 

Dữ liệu lạm phát nóng ở Mỹ khiến thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, gây áp lực lên triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu và nâng giá đồng USD, gây tổn hại đến nhu cầu nhập khẩu của người tiêu dùng nước ngoài. 

Cũng góp phần vào sự sụt giảm, dữ liệu EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 5,841 triệu thùng trong tuần trước, cao nhất trong hai tháng và cao hơn dự báo tăng 2,366 triệu thùng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục không mang lại kết quả, làm tiêu tan hy vọng về một lệnh ngừng bắn sắp tới. 

Ngoài ra, các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo Israel về các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái sắp xảy ra từ Iran, làm dấy lên mối lo ngại về xung đột sâu sắc hơn và tác động tiềm tàng đối với nguồn cung dầu thô.

Theo Reuters, biên bản cuộc họp của Fed cho thấy các quan chức lo ngại rằng tiến trình về lạm phát có thể bị đình trệ và cần một thời gian dài hơn để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các nhà đầu tư từng kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 6. Tuy nhiên, khả năng cao tháng 9 mới là thời điểm Fed cắt giảm lãi suất, căn cứ vào chỉ số lạm phát tiêu dùng liên tiếp vượt quá dự báo.

Cục Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4%, tương tự mức tăng hồi tháng 2; giá xăng tăng 1,7% sau khi tăng 3,8% trong tháng 2; chi phí nơi ở, bao gồm tiền thuê nhà, tăng 0,4%, ngang bằng với mức tăng trong tháng 2. Trong một năm qua (tính đến tháng 3), CPI tăng 3,5%, cao hơn dự báo tăng 3% của các nhà kinh tế.

Trong khi đó tại châu Âu, các quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ chi phí đi vay ở mức cao kỷ lục, nhưng phát tín hiệu ECB có thể sớm cắt giảm lãi suất (có thể từ tháng 6).

Việc cắt giảm lãi suất chậm hơn có thể làm giảm nhu cầu dầu. Tuy nhiên OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025.

Chiến lược gia năng lượng toàn cầu Vikas Dwivedi của Macquarie cho biết sẽ khó duy trì giá dầu Brent trên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay mà không có sự gián đoạn nguồn cung thực tế liên quan đến các sự kiện địa chính trị. Vị chiến lược gia này dự đoán, giá dầu sẽ giảm do nguồn cung ngoài OPEC tăng, một lượng lớn công suất dự phòng của OPEC+ tái gia nhập thị trường, và khả năng lạm phát tiếp tục làm giảm nhu cầu.

Trong khi đó, các nhà giao dịch lo ngại rằng Iran có thể trả đũa sau cuộc không kích nhằm vào đại sứ quán nước này ở Syria ngày 1/4.

Trong tuần, Israel và Hamas đã bắt đầu một vòng đàm phán mới nhưng các cuộc đàm phán vẫn chưa mang lại thỏa thuận ngừng bắn nào.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 23.840 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.820 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 21.610 đồng/lít; dầu hỏa là 21.594 đồng/lít; dầu mazut 17.008 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement