Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Dầu thô tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

11/12/2023 08:27

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent kỳ hạn tăng 0,26%, lên mức 76,04 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,34%, lên mức 71,48 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI tương lai đã tăng trên 71 USD/thùng vào thứ Sáu do hoạt động mua có thể liên quan đến kỹ thuật, nhưng vẫn có khả năng giảm hơn 5% trong tuần này trong bối cảnh có dấu hiệu nguồn cung toàn cầu tăng và nhu cầu suy yếu. 

Dữ liệu công bố hồi đầu tuần cho thấy tồn kho xăng của Mỹ tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước, mức tăng lớn nhất trong 9 tuần và cao hơn nhiều so với dự báo 1 triệu thùng, cho thấy nhu cầu yếu hơn. 

Thêm vào tâm lý giảm giá, dữ liệu BEA cho thấy xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt gần mức kỷ lục 6 triệu thùng/ngày trong tháng 10, với dòng chảy sang châu Âu và châu Á cho thấy mức tăng ổn định. 

Những bất ổn kinh tế gia tăng ở nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc cũng đè nặng lên thị trường, với việc Moody's hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của chính phủ Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực. 

Trong khi đó, các thành viên OPEC+ đã công bố cắt giảm thêm 2,2 triệu thùng/ngày vào tuần trước, nhưng hơn 1,3 triệu thùng là phần mở rộng mức cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia và Nga.

Giá dầu đã tăng tốc sau khi Bộ Lao động Mỹ đưa ra dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 11, việc làm phi nông nghiệp tăng 199.000, cao hơn so với dự đoán của Dow Jones là 190.000 việc làm mới, đồng thời cao hơn mức tăng 150.000 trong tháng 10. 

Việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 giảm xuống 3,7%, thấp hơn 0,2% so với mức dự báo. Cũng trong tháng này, thu nhập bình quân mỗi giờ- thước đo chính của lạm phát - tăng 0,4%, cao hơn so với ước tính 0,3%, và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng hỗ trợ giá dầu tăng là thông tin Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) có ý định bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình trong bối cảnh giá dầu thấp.

Giá dầu tuần trước đã liên tục giảm trong các phiên do lo ngại nhu cầu giảm và sự không chắc chắn trong tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của các thành viên của OPEC+.

Kể từ sau cuộc nhóm họp gần đây nhất của OPEC+ vào cuối tháng 11, giá dầu đã "lao dốc" hơn 10%. Kết thúc cuộc họp này, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, trong đó Saudi Arabia và Nga cắt giảm tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày.

Một nhân tố đẩy giá dầu trượt dài là sự tăng trong tồn kho xăng của Mỹ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tôn kho xăng của nước này tăng 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/12, cao hơn 5 lần so với mức tăng dự kiến của các nhà phân tích. Điều này làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Đồng USD tăng cũng khiến giá dầu giảm trong tuần trước.

Tuần này, giá dầu sẽ tiếp tục chịu tác động một phần bởi báo cáo việc làm mạnh mẽ hồi cuối tuần trước của Mỹ. Thêm vào đó, các nhà giao dịch cũng sẽ dõi theo cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để xem liệu Fed đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024 hay chưa. Fed đang cố gắng tìm cách đưa nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm và đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 7/12. Cụ thể giá xăng RON92 ở mức 21.290 đồng/lít; xăng RON95 có giá 22.322 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 19.721 đồng/lít; dầu hỏa là 20.922 đồng/lít; dầu mazut 15.527 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement