Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 11/1: Dầu thô tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

11/01/2024 11:01

Giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,31%, lên mức 71,6 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,45%, lên mức 77,1 USD/thùng.

Giá dầu biến động nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tồn kho hàng tuần của Mỹ tăng bất ngờ, trong khi các nhà giao dịch vẫn lo lắng trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ.

Giá dầu thô giảm vào thứ Tư, xóa đi mức tăng ban đầu sau khi dữ liệu tồn kho của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) công bố, trái ngược với kỳ vọng của thị trường và dữ liệu ngành trước đó báo hiệu sự sụt giảm hàng tuần trong kho dự trữ của Mỹ.

Tuần thứ hai liên tiếp dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh là điểm gây tranh cãi chính đối với những nhà đầu cơ giá lên, với việc tăng cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Mỹ tiếp tục yếu đi. 

Khái niệm này càng trở nên trầm trọng hơn bởi một cơn bão mùa đông nghiêm trọng trên những vùng đất rộng lớn của đất nước, khiến việc đi lại bằng đường bộ ở quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới càng bị gián đoạn.

Những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ gắn liền với lo ngại rằng mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ chậm lại vào năm 2024, cùng với các thị trường được cung cấp tốt, là tín hiệu xấu cho giá dầu.

Dầu Brent tương lai đáo hạn vào tháng 3 tăng 0,1% lên 76,92 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,31%, lên mức 71,6 USD/thùng. 

Cả hai hợp đồng đều chứng kiến biến động giá lớn cho đến năm 2024, khi thị trường cân nhắc khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông trước lo ngại về nhu cầu ngày càng xấu đi. Áp lực từ sự phục hồi của đồng đô la cũng hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào của dầu thô.

Hợp đồng tương lai Brent và WTI đang chứng kiến mức giảm hơn 10% vào năm 2023.

Tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng, tồn kho sản phẩm tăng mạnh

Dữ liệu EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 5/1, vượt qua ước tính giảm 0,7 triệu thùng và sau khi giảm 5,5 triệu thùng trong tuần cuối cùng của năm 2023.

Mặc dù mức tăng ở mức tối thiểu nhưng thị trường dầu mỏ vẫn phải đối mặt với những tín hiệu tiêu cực từ tuần thứ hai liên tiếp lượng tồn kho sản phẩm lớn tăng. Các kho dự trữ xăng tăng khoảng 8 triệu thùng sau khi tăng 10,9 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng, sau khi tăng 10,1 triệu thùng. Cả hai bản dựng cũng dễ dàng đánh bại các ước tính.

Tồn kho sản phẩm tăng mạnh làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu trong nước, vốn đã suy yếu trong những tháng gần đây do nhu cầu đi lại giảm trong mùa đông.

Nhưng sự chậm lại cũng làm tăng thêm lo ngại rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm vào năm 2024, trong bối cảnh áp lực từ lãi suất cao và khả năng lạm phát khó khăn.

Lạm phát CPI của Mỹ được chờ đợi trong bối cảnh nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất sớm

Các thị trường hiện đang tập trung hoàn toàn vào dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng sắp tới của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày, để có thêm tín hiệu về xu hướng lãi suất.

Dữ liệu này dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tiêu đề tăng nhẹ, trong khi CPI cơ bản dự kiến sẽ giảm hơn nữa.

Nhưng liệu dữ liệu này có dẫn đến việc cắt giảm lãi suất sớm từ Fed hay không vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt là khi lạm phát được dự đoán sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm của ngân hàng trung ương là 2%. Quan điểm này khiến các nhà giao dịch bắt đầu đặt câu hỏi liệu việc cắt giảm lãi suất có diễn ra ngay sau tháng 3 năm 2024 hay không.

Ngân hàng trung ương dự kiến cuối cùng vẫn sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024 - một kịch bản báo hiệu tốt cho nhu cầu và giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 4/1. Cụ thể giá xăng RON92 ở mức 21.000 đồng/lít; xăng RON95 có giá 21.910 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 19.360 đồng/lít; dầu hỏa là 19.950 đồng/lít; dầu mazut 15.685 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement