Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu đầu tuần chìm trong sắc đỏ

Thị trường 24h

21/08/2023 07:36

Sáng ngày 21/8, giá dầu Brent giảm 14 cent, tương đương 0,17%, xuống mức 84,66 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ giảm 4 cent, tương đương 0,05%, xuống mức 81,21 USD/thùng, theo Oilprice.

Yếu tố chính khiến giá dầu đột ngột lao dốc là những lo ngại xoay quanh hoạt động kinh tế yếu của Trung Quốc. 

Theo Dailyfx, đã có rất nhiều tin tức kinh tế gây chấn động từ Trung Quốc trong những tuần qua, đặc biệt là dữ liệu đáng lo ngại về chỉ số giá tiêu dùng cho thấy quốc gia Đông Á đang trong tình trạng giảm phát hoàn toàn. Quá trình phục hồi hậu Covid của Trung Quốc đang chững lại bởi các vấn đề khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Thực tế, Trung Quốc là nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế của nước này đang trì trệ sẽ luôn là tin xấu đối với những nhà đầu cơ giá tăng trong ngành dầu mỏ. 

Có vẻ như những khó khăn kinh tế của Trung Quốc ngày càng nhiều và mang tính cấu trúc, do đó khó có thể khắc phục nhanh chóng bằng bất kỳ hình thức nào. Bắc Kinh đã nới lỏng cả những hạn chế về tiền tệ và tài chính, nhưng những người theo dõi Trung Quốc ở phương Tây vẫn cực kỳ thận trọng về cơ hội thành công sớm của nước này.

Một yếu tố nữa tác động đến thị trường dầu trong tuần trước là sự tăng giá của đồng USD. Giá dầu đã hạ nhiệt khi đồng USD tăng vượt mốc 103, chịu tác động bởi thông tin các khoản vay ngân hàng mới của Trung Quốc giảm trong tháng 7 ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách cắt giảm lãi suất. 

Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng rắc rối tại công ty phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden, có thể gây ảnh hưởng xấu đến người mua nhà và các tổ chức tài chính. Chỉ số USD cũng tăng sau khi giá sản xuất của Mỹ trong tháng 7 tăng nhẹ bất chấp kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc đợt tăng lãi suất.

Tuy nhiên, sự tăng giá của USD không kéo dài. Chỉ số USD đã giảm khi biên bản cuộc họp về quyết định lãi suất trong tháng 7 của Fed được công bố cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa thể tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Chỉ số USD giảm đã hỗ trơ giá dầu lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm giá liên tiếp từ đầu tuần giao dịch.

Trong 5 phiên giao dịch, 2 phiên tăng giá không đủ để lấy lại toàn bộ những mất mát của giá dầu ở 3 phiên trước đó. Giá dầu tuần trước đã lần đầu tiên trong 8 tuần trải nghiệm một tuần giảm giá, chấm dứt chuỗi tăng giá dài nhất trong năm 2023.

Cũng trong tuần trước, số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm sốc gần 6 triệu thùng trong tuần trước đó do xuất khẩu và tốc độ lọc dầu mạnh mẽ. Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng qua.

Mặc dù cả giá dầu Brent và WTI đều đã giảm hơn 2% trong tuần trước nhưng các nhà phân tích tại ING, "tin rằng vẫn còn chỗ cho thị trường tăng cao hơn. Bảng cân đối kế toán của chúng tôi cho thấy rằng thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt khi chúng ta bước qua nửa cuối năm nay với mức thâm hụt ở mức 2 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích tại ING vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu trong những tháng còn lại của năm. Họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng trong quý 3/2023 và 92 USD/thùng trong quý 4/2023.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 11/8. Cụ thể giá xăng E5RON92 ở mức 22.821 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.990 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 22.423 đồng/lít; dầu hỏa là 21.889 đồng/lít; dầu mazut 17.667 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement