Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu 31/1: Dầu thô tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

31/01/2024 11:46

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận giá dầu Brent tăng nhẹ 0,03% lên mức 82,5 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,08%, lên mức 77,82 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI tương lai ổn định, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư đánh giá nguy cơ xảy ra xung đột địa chính trị rộng hơn ở Trung Đông. Các nhà giao dịch đặc biệt cảnh giác về nguy cơ ngày càng tăng Mỹ bị buộc phải đối đầu với Iran sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân được Iran hậu thuẫn giết chết lực lượng Mỹ ở Jordan. 

Điều đó sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu dầu của Iran, vốn chiếm 1-1,5% nguồn cung dầu toàn cầu vào năm 2023. Một cuộc tấn công tên lửa vào tàu chở dầu Transfigura ở Biển Đỏ cuối tuần qua cũng làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung tiếp theo. 

Trong khi đó, giá WTI giảm 1,6% vào thứ Hai khi tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý gã khổng lồ bất động sản Evergrande của Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe kinh tế của nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ Reuters, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo ra triển vọng tích cực hơn cho cả Mỹ và Trung Quốc trong việc kiểm soát lạm phát.

Theo dự báo mới, IMF ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,1% trong năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10-2023, và dự kiến mức tăng trưởng sẽ giữ nguyên ở 3,2% vào năm 2025. Mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2000-2019 là 3,8%.

Dự kiến thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% vào năm 2024 và 3,6% vào năm 2025, mức này thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử là 4,9%.

Trên thị trường dầu, cả Brent và WTI đã giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch trước đó do tình hình khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc, khiến lo ngại về nhu cầu dầu thô của quốc gia này tăng lên. Tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) đã ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản Evergrande.

Tính đến biến động giá dầu, Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết: "Vẫn còn những lo ngại về những gì chúng ta đã thấy ở Trung Quốc, nhưng từ góc độ cung ứng, vẫn rất lạc quan".

Xung đột tiếp tục ở Trung Đông cũng đang hỗ trợ thị trường. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã quyết định phản ứng nhẹ trước cuộc tấn công vào binh sĩ Mỹ tại Jordan, mà không làm leo thang mối đe dọa đến một cuộc chiến lớn hơn.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS, nói: "Những mức tăng mới nhất có thể là do một số người tham gia thị trường thêm vào một số vị thế khi Tổng thống Mỹ Biden quyết định cách đáp trả".

Liên quan đến cung ứng, Mỹ bắt đầu áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela trong tuần này. Saudi Aramco thông báo rằng họ đã nhận được chỉ thị từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia để duy trì công suất tối đa ở mức 12 triệu thùng/ngày, không tăng lên 13 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích đang hy vọng cuộc họp của OPEC+ vào ngày 1/2 có thể làm sáng tỏ các kế hoạch sản xuất của tổ chức này.

Cũng hỗ trợ giá dầu là báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 26/1 giảm 2,5 triệu thùng, tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 2,1 triệu thùng trong khi tồn kho xăng tăng 600.000 thùng.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 25/1. Giá xăng RON92 ở mức 22.171 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.407 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.376 đồng/lít; dầu hỏa là 20.544 đồng/lít; dầu mazut 15.494 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement