Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu 3/3: Dầu thô ổn định

Giá cả hàng hóa

02/03/2023 23:17

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 84,6 USD/thùng vào rạng sáng 3/3, tăng 0,2% so với phiên trước.

Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch vừa qua do lo ngại về dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và lo ngại về việc tăng lãi suất nhiều hơn ở châu Âu có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng, làm giảm mức tăng trong tuần này nhờ các dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Cả hai hợp đồng đều tăng khoảng 1% trong phiên trước đó sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 2 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, thêm bằng chứng về sự phục hồi kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt do COVID-19.

Tuy nhiên, dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 10 liên tiếp đã gây áp lực lên thị trường.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24/ 2 lên 480,2 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2021, Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đã kỳ vọng mức tăng 500.000 thùng.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô kỷ lục của Mỹ đã giữ mức tăng thấp hơn so với những tuần gần đây, với các lô hàng tăng lên 5,6 triệu thùng mỗi ngày vào tuần trước, theo EIA.

Serena Huang, người đứng đầu bộ phận phân tích APAC tại công ty phân tích Vortexa, cho biết dầu cũng bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn về nhu cầu toàn cầu, khiến giá "gần như không thay đổi".

Dự kiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất đang tăng lên sau khi lạm phát ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tăng cao hơn dự kiến trong tháng 2, với giá lương thực và năng lượng tăng bất chấp các biện pháp cứu trợ.

Điều này xảy ra sau khi Pháp và Tây Ban Nha, cũng là những nền kinh tế chủ chốt ở châu Âu, công bố lạm phát tăng bất ngờ.

Tại Mỹ, hoạt động sản xuất trong tháng 2 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy hoạt động của nhà máy đang bắt đầu ổn định, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm từ mức thấp nhất trong hơn 2 năm rưỡi.

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết: "Lạm phát của Đức làm gia tăng lo ngại rằng ECB sẽ phải mạnh tay hơn với chu kỳ thắt chặt của mình. Dữ liệu của Mỹ cho thấy nền kinh tế vẫn đang chậm lại nhưng một số phần đang được cải thiện".

Trong khi đó, dầu thô do các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ xử lý đã đạt mức kỷ lục trong tháng 1, dữ liệu chính phủ tạm thời hôm 1/3 cho thấy, khi nước này tăng cường nhập khẩu các thùng dầu của Nga mà các nước phương Tây xa lánh.

Sản lượng lọc dầu tại quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới đạt 5,39 triệu thùng/ngày trong tháng 1, mức cao nhất kể từ khi Reuters ghi nhận từ năm 2009.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ ngày 1/3, giá xăng RON95 và E5 RON92 giảm khoảng 120 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít.

Theo đó, giá xăng RON95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít. Giá xăng E5 RON92 cũng giảm 121 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, về mức 22.421 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành, còn 20.255 đồng/lít. Giá dầu hỏa cũng giảm 372 đồng/lít, ở mức 20.474 đồng, dầu mazut tăng giá với mức tăng 304 đồng/kg, lên 14.555 đồng/kg. Như vậy, giá xăng dầu đã có lần giảm thứ hai liên tiếp.

Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý thực hiện trích lập quỹ bình ổ giá đối với mặt hàng xăng E5 RON92 ở mức 250 đồng/lít (kỳ trước trích 0 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 0 đồng/lít); dầu diesel ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 600 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (như kỳ trước).

Đồng thời không chi quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement