Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu ngày 28/2: Dầu thô duy trì ở mức thấp

Giá cả hàng hóa

28/02/2023 00:34

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 82,5 USD/thùng vào rạng sáng 28/2, giảm hơn 1% so với phiên trước.

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động vào phiên giao dịch vừa qua, do đồng bạc xanh mạnh hơn và lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế bù đắp cho lợi nhuận phát sinh từ kế hoạch cắt giảm sâu nguồn cung dầu của Nga.

Đồng bạc xanh giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tuần, sau khi một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa và lâu hơn.

Theo đó, đồng bạc xanh vững chắc làm cho hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights cho biết: "Dầu thô tiếp tục đi theo hướng tâm lý trên thị trường tài chính rộng lớn hơn".

Những lo ngại về một Fed diều hâu trở lại sau khi chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,2% trong tháng 12.

Ông Hari cho biết: "Nếu lo ngại rủi ro tiếp tục gia tăng, dầu thô có thể sẽ chịu áp lực mới".

Thêm vào áp lực giảm giá, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021 vào tuần trước, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy.

"Dữ liệu EIA tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi hơn thay vì cung cấp sự rõ ràng về thị trường", các nhà phân tích tại công ty tư vấn Energy Aspects cho biết trong một lưu ý, đề cập đến việc điều chỉnh nguồn cung mạnh trong dữ liệu góp phần vào việc xây dựng.

Về phía cung, Nga có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía Tây của mình tới 25% trong tháng 3 so với tháng 2, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 5% sản lượng đã công bố trước đó trong tháng.

Giá dầu đã giảm khoảng 0,16% trong năm kể từ ngày 24/2/2022, khi nội chiến giữa Nga và Ukraina nổ ra.

Nga đã ngừng cung cấp dầu cho Ba Lan thông qua đường ống Druzhba, giám đốc điều hành của nhà máy lọc dầu Ba Lan PKN Orlen cho biết hôm 25/2, một ngày sau khi Ba Lan giao xe tăng Leopard đầu tiên cho Ukraina.

Hai tuần sau cuộc chiến, giá đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 128 USD/thùng do lo ngại về nguồn cung nhưng sau đó đã hạ nhiệt do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Một cách riêng biệt, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho các cuộc khảo sát sản xuất của Trung Quốc trong tuần này để có định hướng rõ ràng về nhu cầu dầu mỏ. Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp quốc hội thường niên từ cuối tuần này và sẽ chứng kiến các mục tiêu và chính sách kinh tế mới.

"Chúng tôi dự kiến chính phủ sẽ nhắc lại ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng và kêu gọi hỗ trợ chính sách nhiều hơn", Ning Zhang, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Ngân hàng đầu tư UBS, cho biết trong một báo cáo.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương, trong kỳ điều hành giá hôm nay 21/2, giá xăng trong nước giảm: Xăng E5 RON 92 và RON 95 giảm 320 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 700 đồng/lít.

Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng: Xăng E5 RON 92 là 22.540 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.440 đồng/lít.

Giá dầu tiếp tục điều chỉnh giảm. Cụ thể, dầu diesel giảm 700 đồng/lít còn 20.860 đồng/lít. Như vậy, giá dầu diesel đã về mức thấp hơn giá mặt hàng xăng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã trải qua 6 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng, 1 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều chỉnh trước đó, giá xăng ở mức 22.860 đồng/lít với E5 RON92 và 23.760 đồng/lít với RON95. Dầu diesel giá 21.560 đồng/lít, dầu hỏa giá 21.594 đồng/lít và dầu mazut bán ra là 13.636 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá ngày 13/2, cơ quan điều hành không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời ngừng trích lập quỹ với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 15/2, giá xăng bán lẻ trên thị trường Singapore trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với kỳ trước. Cụ thể, giá xăng RON92 là 97,2 USD/thùng; xăng RON95 là 100,2 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu diesel là 106,12 USD/thùng, dầu hỏa là 108,9 USD/thùng và dầu mazut là 409,1 USD/tấn.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement